Về thăm đia chỉ đỏ khối 3 - trường tiểu học Thị trấn Hương Khê

Thứ ba - 27/01/2015 14:36
VỀ THĂM ĐỊA CHỈ ĐỎ
       Hướng tới lễ kỷ niệm  85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930- 3/2/2015. Hôm nay,  ngày 23/1/ 2015 toàn thể học sinh khối Ba trường Tiểu học Thị Trấn Hương Khê đã tham gia buổi tham quan, dã ngoại : Đi thăm và tìm hiểu hai địa chỉ đỏ thuộc huyện Hương Khê. Đó là Di tích lịch sử quốc gia: "Rộôc Cồn" tại xóm 2 xã Phú Phong huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh và Nghĩa trang liệt sĩ của huyện nhà. Chiều nay tiết trời nắng ráo thật đẹp. Nét mặt các em học sinh đều tươi cười, rạng rỡ. Các em háo hức đón chờ ngày này đã lâu. Đúng 14 giờ 30 phút, các em đã có mặt  tại mảnh đất Rộôc Cồn. Tại đây, hơn 100 cặp mắt thơ ngây cùng với hàng trăm phụ huynh có mặt, im phăng phắc để nghe về lịch sử Rộôc Cồn là một di tích lịch sử cấp quốc gia. Các em rất tự hào, tại Rộôc Cồn, ngày 20/4/1931, dưới sự lãnh đạo của Đảng, một cuộc mít tinh, biểu tình diễn ra. Và chính nơi đây đã trở thành một cuộc đấu tranh huyết lệ. Bọn lính đã xả súng vào đoàn biểu tình cướp đi mạng sống của 11 người và làm bị thương nhiều người, bắt đi 6 Đảng viên. Vừa đọc cô giáo vừa chỉ cho các em biết mảnh đất, nơi các em đang đứng là nơi diễn ra cuộc giao tranh ngày trước. Nghe cô giáo đọc đến đây, tất cả đều lặng đi, bồi hồi bao cảm xúc. Nhiều em xúc động,  mắt đẫm lệ, như thấy quanh quất đâu đây hình ảnh cuộc biểu tình đẫm máu năm xưa. Các em đã hiểu và tự hào về Rộôc Cồn- một địa chỉ đỏ của huyện nhà.
          Sau khi được nghe về Di tích lịch sử Rộôc Cồn, các em được cô giáo giới thiệu về Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm của huyện. Các em biết được trong số lớp lớp những người con của Hương Khê ra đi xông pha nơi mũi tên, hòn đạn ở khắp các chiến trường trong hai cuộc kháng chiến oanh liệt, có 1636 người con đất Việt đã không bao giờ trở về. Các anh là những người sống anh dũng, chết vẻ vang, để lại lòng thương tiếc khôn nguôi cho cha mẹ, vợ con, người thân và mọi người. Trong số liệt sĩ đó có một số người chưa có địa chỉ hay tấm mộ chí nào. Đây là nỗi băn khoăn của mọi người, là món nợ của những người đang sống hôm nay đối với những người đã khuất. Trong nghĩa trang có 840 ngôi mộ đã xây nhưng chỉ có 740 ngôi mộ được đặt tên còn lại là vô danh. Số liệt sĩ được đặt trong nghĩa trang gồm nhiều thế hệ, nhiều giai đoạn lịch sử của nhiều địa phương khác nhau trong cả nước. Số liệt sĩ là quê hương Hương Khê có 234 người. Mỗi liệt sĩ hi sinh trong hoàn cảnh khác nhau, nhưng ở họ có một cái chung: sống có lí tưởng và có khát khao cao đẹp. Họ đã tập hợp về đây yên nghỉ trên cùng một mảnh đất, mấy trăm ngôi mộ được sắp xếp theo thứ tự, ngang hàng, thẳng lối tựa như khi các anh đang ở trong quân ngũ.Tất cả nhằm một hướng dưới bóng quân kì, hát vang khúc quân hành.
          Đúng 15 giờ 30 phút toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh có mặt tại Đài tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ huyện để làm lễ dâng hương và đặt vòng hoa trước anh linh của các liệt sĩ.  Sau phần dâng hương, cô tổng phụ trách chia khu vực vệ sinh cho từng lớp. Rất nhanh chóng, chỉ một loáng các lớp đã về đúng vị trí lớp mình. Các em quét dọn, chăm sóc  chu đáo cho từng phần mộ. Các em làm việc nhẹ nhàng như sợ đánh thức giấc ngủ ngàn thu của các anh. Những cô cậu học trò bé nhỏ ở nhà đang làm nũng mẹ  nhưng làm việc rất tích cực, hăng say. Không chỉ các em học sinh mà cả phụ huynh chở các em đi cũng tham gia lao động với lớp.
       Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống văn hóa tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn”.Tìm về cội nguồn, tìm về quá khứ là để tiếp tục suy nghĩ và hành động mới. Chắc rằng sau buổi tham quan dã ngoại này mỗi một học sinh đều có suy nghĩ và hành động mới, sẵn sàng thực hiện những nghĩa cử cao đẹp để đền ơn đáp nghĩa cho những người đã khuất vì nền độc lập, tự do của đất nước.
      Chương trình buổi tham quan dã ngoại diễn ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ nhưng đã giúp cho không chỉ các em học sinh mà cả phụ huynh hiểu thêm được rất nhiều điều bổ ích. Tham quan địa chỉ đỏ là một hoạt động  thiết thực do ngành giáo dục phát động, đã được tất cả các trường tiểu học  trên địa bàn hưởng ứng. Mong rằng đây là hoạt động thường xuyên để ngay từ nhỏ các em được giáo dục về lịch sử địa phương, tự hào về quê hương mình. Vun đắp tình yêu quê hương đất nước trong mỗi tâm hồn trẻ thơ là nghĩa vụ của tất cả người lớn nói chung và là trách nhiệm cao cả của những người Thầy.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH NỔI BẬT

Hoàng Thị Thúy Hồng
Giáo viên trường tiểu học Thị Trấn Hương Khê
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH

VIDEO CLIP

Loading the player...

MỜI QUẢNG CÁO

QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Hôm nayHôm nay : 123

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15155

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 750494