Sôi nổi phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

Thứ ba - 10/11/2015 19:53
HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11
GIAO LƯU HỘI ĐỒNG TỰ QUẢN GIỎI KHỐI LỚP 3
 TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN HƯƠNG KHÊ
        Năm học 2015-2016, thực hiện chỉ đạo của phòng GD&ĐT Hương Khê, trường tiểu học Thị Trấn Hương Khê đã triển khai một số hoạt động theo Mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) cho HS khối 2 đến 5 như trang trí lớp học, hội đồng tự quản,…
          Hoạt động của hội đồng tự quản lớp nhằm phát triển năng lực, tạo lập sự tự tin, mạnh dạn trong các hoạt động .Vai trò, nhiệm vụ của học sinh được thể hiện qua tính tự chủ, tự giác, phát huy cao độ sự sáng tạo trong học tập và các hoạt động của nhà trường, đồng thời định hướng, tạo môi trường để học sinh làm chủ quá trình học tập, hoạt động giáo dục; tạo điều kiện để các em hiểu rõ quyền và trách nhiệm trong môi trường giáo dục, được rèn các kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng tham gia, hợp tác trong hoạt động của các lớp đang thực hiện mô hình trường học mới ( VNEN) 
          Giao lưu Hội đồng tự quản là một sân chơi để học sinh được nói lên những suy nghĩ của mình, tự tin đưa ra các cách giải quyết vấn đề theo tinh thần hợp tác trong nhóm về một số câu hỏi do ban tổ chức đưa ra. Đây là cơ hội giao lưu đồng thời rèn kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng làm việc theo nhóm cho HS. Tại buổi giao lưu Hội đồng tự quản các lớp đã thể hiện năng khiếu, kĩ năng hợp tác thông qua các bức tranh với nhiều chủ đề rất ý nghĩa gần gũi với các em đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong lòng học sinh, sân chơi cũng là dịp để rèn các kĩ năng sống cần thiết cho học sinh.
         Để phát huy tốt vai trò HĐTQ của lớp và thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Vào hồi 14h ngày 9 tháng 11 năm 2015, tại nhà đa năng , khối 3 trường TH Thị Trấn Hương Khê tổ chức giao lưu “ Hội đồng tự quản giỏi” lớp học VNEN năm học 2015-2016.  Cùng về dự và chỉ đạo buổi giao lưu có thầy giáo Dương Văn Thuần - Chủ tịch công đoàn, phó hiệu trưởng; cô giáo Nguyễn Thị Hạnh - Phó bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng nhà trường và tất cả GV khối 3, cùng 204 HS của khối 3 đến cổ vũ cho các đội. Tham gia giao lưu có 55 thí sinh đến từ 6 lớp 3. Các bạn tham gia giao lưu đều là hội đồng tự quản của các lớp.
   Mở đầu là các tiết mục văn nghệ sôi nổi của các lớp 3 A6, 3A2, 3A3.
   Tiếp theo chương trình, đội chơi của mỗi lớp đều phải tham gia giao lưu qua 3 phần:
Phần 1: Màn chào hỏi
  Các đội tự giới thiệu về đội chơi của mình.( 10 phút cho mỗi đội chơi).  
Những lời giới thiệu của các đội đã được dàn dựng dưới nhiều hình thức như đọc ráp, vè, hát dân ca Ví, Giặm nghệ Tĩnh, nội dung về lớp học VNEN góp phần làm cho không khí của buổi giao lưu trở nên sôi nổi .

 

 
Phần 2: Hiểu biết
 Các đội trưởng đã điều hành các thành viên trong đội thực hiện đúng quy trình hoạt động nhóm VNEN theo quy định của ban tổ chức đó là:
+ Đội trưởng lên bốc thăm gói câu hỏi .
+  Đội trưởng đọc yêu cầu của câu hỏi và xác định yêu cầu của tình huống trong câu hỏi;
+ Tổ chức điều hành cả đội thảo luận cùng thống nhất cách giải quyết. Tình huống trong câu hỏi có nội dung về góc thư viện; đường em tới trường; hộp thư vui; hòm thư điều em muốn nói…Các đội chơi đã thể hiện rất thành công những hiểu biết của mình về đặc điểm của lớp học VNEN, về tác dụng của góc học tập;……. về  vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng tự quản (Nhiệm vụ của chủ tịch và các phó chủ tịch HĐTQ; Ban học tập;  Ban Sức khỏe, vệ sinh; Ban thư viện…) về thực hiện nhiệm vụ của chủ tịch tự quản trong các giờ cụ thể như sinh hoạt lớp, tổ chức sinh nhật, công tác bán trú….từ đó giúp các em hiểu thêm về trách nhiệm của cá nhân trong công việc được đảm nhận để thực hiện tốt hơn.
Phần 3: Năng khiếu: Mỗi đội chơi tự thể hiện phần tài năng của đội mình đã chuẩn bị.
Các đội đã thể hiện được tài năng qua các tiết mục văn nghệ như hát, múa ,đọc thơ. 
    Sau mỗi phần giao lưu của các đội chơi, BGK đã cho điểm trực tiếp theo từng đội tham gia. 
    Qua buổi giao lưu, các học sinh muốn gửi gắm sự biết ơn, lòng kính trọng đối với thầy, cô giáo của mình nhân ngày 20/11, những tiết mục năng khiếu thật ý nghĩa, xúc động thay cho những lời chúc mừng của các em tới thầy cô.

 
   Bên cạnh đó, buổi giao lưu cũng giúp các bạn trong HĐTQ các lớp được giao lưu, học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm quản lí lớp, trang bị thêm cho mình những kiến thức về HĐTQ, về cách trở thành chủ tịch HĐTQ giỏi. Từ đó các bạn sẽ là những cánh tay đắc lực của thầy cô nhằm đưa các phong trào của lớp ngày một đi lên.
     Qua giao lưu, nhiều thí sinh đã thể hiện được những điều mong đợi của các thầy cô giáo, đặc biệt có sự khác biệt khá lớn so với lớp học truyền thống, đó là: kỹ năng giao tiếp của học sinh được nâng lên rõ rệt, các em tự tin hơn, dám trình bày những suy nghĩ, ý kiến của mình trước đám đông… Đây là những tín hiệu đáng mừng trong công tác tiếp cận mô hình trường học mới VNEN của trường Tiểu học Thị trấn Hương Khê. Ban giám khảo đã làm việc công bằng khách quan và chọn ra giải Nhất  thuộc về lớp 3A3, giải nhì lớp 3A6 , giải 3 là lớp 3A4 và giải khuyến khích là các lớp 3A2, 3A5, 3A1. 
       Tổng kết cuộc giao lưu,Thầy giáo Dương Văn Thuần –Phó Hiệu trưởng nhà trường, trưởng ban tổ chức đã chúc mừng buổi giao lưu thành công và biểu dương tinh thần tích cực tham gia của toàn thể thí sinh . Đồng thời, Thầy mong muốn các em học sinh trong hội đồng tự quản các lớp tiếp cận VNEN cần phải nâng cao vai trò, vị thế và tầm ảnh hưởng quan trọng của mình trong việc điều hành các hoạt động của lớp,  phải thực sự tự tin, chủ động và là cánh tay đắc lực của thầy, cô giáo chủ nhiệm; sáng tạo hơn trong vai trò đầu tàu gương mẫu để đưa phong trào của lớp ngày một đi lên.
Qua buổi giao lưu, mỗi thầy giáo, cô giáo cũng rút ra cho mình bài học cần năng động, sáng tạo, linh hoạt hơn trong các hoạt động tổ chức lớp học theo mô hình tự quản.  Để lớp mình hoạt động  tốt đòi hỏi giáo viên chủ nhiệm phải tư vấn giúp đỡ các em hiểu vị trí và trách nhiệm của cá nhân trong công việc được đảm nhận, từ đó các em thấy rõ được vai trò, nhiệm vụ của bản thân, đưa lớp học ngày càng học tập tiến bộ. Trong lớp, các chức vụ của HĐTQ được luân chuyển, thay phiên nhau để tất cả học sinh của lớp đều được trao nhiệm vụ và phải cố gắng tự tin, mạnh dạn trong công tác điều hành lớp học.
     Buổi giao lưu kết thúc tốt đẹp, để lại trong lòng thầy cô và học sinh niềm vui, niềm tự hào và ấn tượng tốt về học sinh của mình.
      

Tác giả bài viết: GV: Phạm Thị Mai Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH

VIDEO CLIP

Loading the player...

MỜI QUẢNG CÁO

QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 15

Hôm nayHôm nay : 117

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16376

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 732319