Ngây thơ tuổi học trò

Thứ tư - 22/04/2015 10:42
* Hồi ấy, hàng năm, bậc tiểu học đang tổ chức thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Sắp đến ngày thi học sinh giỏi tỉnh lớp 5, cô giáo tích cực ôn tập, bồi dưỡng cho học sinh chuẩn bị đi thi. Hầu hết các em rất say mê học tập, hào hứng chuẩn bị cho kì thi. Cuối buổi học bồi dưỡng môn toán, cô giáo nhẹ nhàng dặn dò:
- Tối về, các em ôn lại, xem lại bài học hôm nay nhé!
Cô giáo vừa dứt lời, cuối lớp, tiếng của Anh Dũng vang lên:
-         Cô ơi, mấy bữa nay nhà cháu mất điện ạ!
Quả thật, năm đó, các địa phương thường bị cắt điện, tuy nhiên chỉ là cắt luân phiên thôi.
Vừa bực mình vì cậu học trò lười học nhưng lại lém lỉnh hay viện lắm lí do này nọ, vừa lo lắng cho các cháu sắp đến ngày thi cử, đèn sách..., cô giáo nghiêm giọng và nặng lời hơn:
-         Mất điện thì các em thắp đèn dầu lên, không có đèn thì bắt đom đóm bỏ vào chai mà học!
Dường như không để ý đến vẻ mặt và giọng nói nghiêm khắc của cô giáo, cậu bé vẫn ngây thơ, hồn nhiên reo lên:
-         A, hay quá cô ạ! Thế thì chúng cháu đều giống ông Trạng nguyên Nguyễn Hiền cô ạ!
Cô giáo....!!!
 * Hồi trước, có những năm, ở bậc tiểu học, nhiều trường tổ chức thi học sinh giỏi lớp 2. Các em đang nhỏ dại và đang rất ngây thơ. Cuộc thi chủ yếu cũng là để luyện tập cho các em và làm tiền đề cho những lớp học sau.
   Trong một lần thi, cô bé Phương Thảo, lớp 2A, làm bài rất nhanh và phấn khởi nộp bài sớm. Cô bé vui mừng. Bố mẹ và cô giáo cũng mừng. Nhưng, đến hôm thông báo điểm, bé không đạt điểm cao như mọi người nghĩ. Cô giáo tìm hiểu nguyên nhân thì biết: hóa ra, bé không làm hết bài.
  Đến lớp, cô giáo nhẹ nhàng hỏi:
-         Sao con chưa làm hết bài thi mà đã nộp bài sớm?
Bé hồn nhiên, vô tư trả lời:
-         Mấy bài đầu dễ, ai cũng biết, cháu làm làm gì nữa, cháu chỉ tập trung làm bài khó, bài nâng cao thôi.
Cô giáo...!!!

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Oanh- Trường TH Thị trấn Hương khê