KÍ ỨC VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ

Thứ tư - 12/04/2017 10:39
Chiến tranh đã lùi xa, cách đây hơn 50 năm, đế quốc Mĩ đã gây ra một tội ác vô cùng man rợ đối với các học sinh trường cấp II Hương Phúc nay là xã Hương Trạch, huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh.
       Xã Hương Trạch ngày nay trước đây gồm 2 xã Hương Phúc và Hương Trạch là điểm tận cùng của miền tây nam huyện Hương Khê, giáp với tỉnh Quảng Bình. Nơi đây có Quốc lộ 15A và đường mòn Hồ Chí Minh đi qua, con đường chiến quan trọng trong thời kì chiến tranh chống Mĩ đồng thời là điểm giáp ranh ,tập kết hàng hóa, kho tàng vũ khí quân sự, là điểm dừng chân của bộ đội chủ lực, thanh niên xung phong trước khi hành quân vào chiến trường miền Nam. Nên mảnh đất và con người Hương Trạch đã phải hứng chịu sự tàn phá nặng nề của bom đạn đế quốc Mĩ trong suốt thời gian chiến tranh. Ruộng đồng, nhà cửa, làng mạc bị cày nát bởi bom đạn.
Ruộng đồng, nhà cửa, làng mạc bị cày nát bởi bom đạn
       Trường cấp 2 Hương Phúc huyện Hương khê được thành lập trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mĩ ( 01 – 9 – 1965). Đây là trường học của con em 3 xã Hương Phúc, Hương Trạch và Hương Lĩnh. Trường chỉ có 3 lớp học,2 lớp 5 và 1 lớp 6 do thầy Hồ Xuân Lâm làm Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Văn Minh, giáo viên tự nhiên, thầy Thái Văn Nhậm, giáo viên xã hội. Mặc dù ở vùng trọng điểm ác liệt, đế quốc Mĩ ra sức đánh phá ngày đêm, nhưng việc dạy và học của thầy và trò nhà trường vẫn diễn ra đều đặn và kỉ cương.
      Thế nhưng vào lúc 16 giờ ngày 09 - 02 - 1966, một tốp máy bay của đế quốc Mĩ đã ném hàng trăm quả bom xuống khu vực xã Hương Phúc, có 6 quả bom rơi vào khu vực nhà trường, trong đó có 2 quả rơi vào lớp 5A do thầy Thái Văn Nhậm đang giảng bài. Toàn bộ ngôi trường bị bom Mĩ phá hủy hoàn toàn, lớp học biến thành hố bom sâu, khắp nơi vương vãi sách vở, giấy bút nhuốm máu. Nơi mà trước đây là đám học sinh đầy ắp tiếng cười, tiếng học bài con trẻ, nay đã là một hố bom sâu không khí tràn ngập đau thương, xót xa, uất hận. Chỉ trong chốc lát có 33 học sinh chết tại chỗ, 24 học sinh và thầy giáo Thái Văn Nhậm bị thương đã được cấp cứu kịp thời. Hầu hết các em học sinh đều tuổi măng non.
Trường học bị bom Mỹ phá tan 


Các em học sinh đều tuổi măng non
      Cũng từ đây cha mẹ phải lìa con, anh chị lìa em, thầy lìa học trò thân yêu của mình. Với nỗi đau thương, thương tiếc vô hạn .Chúng ta là những thế hệ sau sẽ không bao giờ quên quá khứ. Hôm nay ngày 02 – 4 – 2017 tất cả học sinh, phụ huynh các lớp 4A1, 4A2, 3A3, 3A4, 3A5 cùng một số giáo viên trong nhà trường đến đây thắp nén hương thơm cầu mong cho các học sinh bị giết hại ngày ấy được siêu thoát.
      Sau đây là một số hình ảnh của học sinh trường Tiểu học Thị trấn cùng phụ huynh và một số giáo viên hành trình về địa chỉ đỏ.Chứng tích chiến tranh trường cấp 2 Hương Phúc.

Giáo viên, phụ huynh, học sinh trường tiểu học Thị Trấn hành trình về địa chỉ đỏ 

 

Bia tưởng niệm chứng tích tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ
 

Phần mộ của 33 em học sinh trường cấp II Hương Phúc bị bom Mỹ giết hại
 

Hố bom chứng tích tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ

 
Học sinh trường tiểu học Thị Trấn tham quan phần mộ 33 em học sinh bị giết hại
 

Học sinh trường tiểu học Thị Trấn thắp nén hương tưởng nhớ linh hồn 33 em học sinh bị giết hại 

Tác giả bài viết: Lê Thị Khánh - GV trường TH Thị Trấn

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH

VIDEO CLIP

Loading the player...

MỜI QUẢNG CÁO

QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Hôm nayHôm nay : 27

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16610

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 777477