Thể lệ trò chơi Nắng sân trường

Thứ sáu - 16/01/2015 07:50
   PHÒNG GD&ĐT HƯƠNG KHÊ TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN
 
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

THỂ LỆ TRÒ CHƠI “NẮNG SÂN TRƯỜNG”

NĂM HỌC 2014 - 2015

1/ Tên cuộc chơi:  Trò chơi “ Nắng sân trường”
2/ Quy mô: Khối 4 – 5 trường TH Thị Trấn.
3/ Thời gian tổ chức: 11/2014 – 4/2015.
4/ Đơn vị tổ chức: Trường TH Thị Trấn.
5/ Thành phần ban giám khảo:  BGH, TPT, GVCN.
6/ Thể lệ cuộc chơi:
Đối tượng tham gia:  Học sinh tiểu học khôi 4, 5 có nguyện vọng tham gia trò chơi.  Mỗi cuộc chơi có 8 em tham gia chia làm 2 đội và có 40, 50 cổ động viên.
* Lưu ý: Chọn tên cho các đội chơi bằng cách bốc thăm. ( Gợi ý các tên đội như:  “ Thỏ trắng”, “ Bồ câu trắng”, “ Gấu trúc”, “ Vàng Anh”, “ Chào Mào”, “ Vành Khuyên”, “ Chích Bông”, “ Họa My”, “ Sơn Ca”, “ Thiên Nga”, “ Búp măng xinh”…)
Chủ đề:  “Nắng sân trường” là khoảnh khắc đẹp trong mỗi ngày đến trường của các em học sinh. Đó là lúc mà các em cùng chơi đùa, giao lưu với nhau sau mỗi tiết học. Qua đó tạo bầu không khí vui tươi, lành mạnh và thân thiện trong nhà trường. Đồng thời nhằm xây dựng mô hình “ Học mà chơi, chơi mà học” cho các em học sinh.
Hình thức tham gia cuộc chơi: 
          * Mỗi khối chia làm 2 sân chơi gồm: Sân 1: 2 lớp; Sân 2: 2 lớp.
Chung kết: Thắng sân 1 giao lưu thắng sân 2.
a)Văn nghệ mở đầu: Do đội văn nghệ của các lớp thể hiện ( Hát, múa dân ca,  dân vũ để khới động). Mỗi đội tham gia 1 tiết mục văn nghệ.
           b) Thể lệ trò chơi có 3 vòng:
Vòng 1: Chung sức.
Phần này các em được tham gia vào trò chơi dân gian, mỗi chương trình chọn một trò chơi khác nhau. Ngoài 4 bạn là thành viên cuả đội chơi, tuỳ theo từng trò chơi cụ thể, các đội có thể huy động thêm cổ động viên. Thời gian của trò chơi này được tính bằng thời gian của ca khúc “ Em yêu trường em” của nhạc sỹ Hoàng Vân.
Đội thắng cuộc được tặng 1 cờ vui  ( cờ hình tam giác, màu đỏ, không sao)
Vòng 2: Giấc mơ cổ tích.
Phần này tập trung chủ yểu vào các câu chuyện cổ tích. Người dẫn chương trình sẽ đọc 5 đoạn trích của 5 câu chuyên cổ tích trong tập 100 truyện cổ tích Việt Nam, mỗi đoạn trích khoảng 2 câu. Mỗi đội chơi phải trả lời tên của các câu chuyện đó. Sau khi đọc xong người dẫn chương trình sẽ cùng đếm với các bạn cổ động viên từ 1 đện 10, hết thời gian này các em hoàn thành câu trả lời lên bảng của mình. Người dẫn chương trình công bố đáp án và kêt quả.
Đội thắng cuộc được tặng 1 cờ vui 
Vòng 3: Hoa trạng nguyên. 
Phần này mỗi đội chơi phải trả lời 9 câu hỏi trong thời gian 3 phút. Thời gian suy nghĩ trả lời cho mỗi câu hỏi là 10 giây. Mỗi đội cử lần lượt 1 bạn trả lời, nếu trả lời sai bạn khác thay thế để trả lời câu hỏi tiếp theo. Phần chơi của mỗi đội kết thúc khi trả lời hết 9 câu hỏi hoặc hết thành viên có quyền trả lời. Hoàn thành câu thứ 9 đội nào có số bạn còn lại chưa lên trả lời nhiều hơn thì đội đó chiến thắng. Trường hợp kết quả bằng nhau sẽ sử dụng câu hỏi phụ để xác định đội chiến thắng trong phần thi này.
Đội thắng cuộc được tặng 1 cờ vui 
Chung kếtSau 3 vòng đội thắng cuộc là đội giành được nhiều cờ vui nhất.
 
* Một số trò chơi áp dụng trong vòng 1:
1. Trò chơi: CƯỚP CỜ
* Dụng cụ:
+ Một cái khăn bất kì tượng trưng cho cờ
+ Một vòng tròn
+ Vạch xuất phát cũng là đích của 2 đội.
* Cách chơi:
+ Quản trò chia tập thể chơi thành hai đội, có số lượng bằng nhau mỗi đội có từ 4-6 bạn, đứng hàng ngang ở vạp xuất phát của đội mình. Đếm theo số thứ tự 1,2,3,4,5…
các bạn phải nhớ số của mình.
+ Khi quản trò gọi tới số nào thì số đó của hai đội nhanh chóng chạy đến vòng và cướp cờ.
+ Khi quản trò gọi số nào về thì số đó phải về
+ Một lúc quản trò có thể gọi hai ba bốn số
* Luật chơi:
+ Khi đang cầm cờ nếu bị bạn vỗ vào người, thua cuộc.
+ Khi lấy được cờ chạy về vạch xuất phát của đội mình không bị đội bạn vỗ vào người, thắng cuộc.
+ Khi có nguy cơ bị vỗ vào người thì được phép bỏ cờ xuống đất để tránh bị thua.
+ Số nào vỗ số đó không được vỗ vào số khác. Nếu bị số khác vỗ vào không thua.
+ Số nào bị thua rồi (“bị chết”) quản trò không gọi số đó chơi nữa.
+ Người chơi không được ôm, giữ nhau cho bạn cướp cờ.
+ Người chơi tìm cách lừa đối phương để nhang cờ về, lựa chọn sân bải phù hợp để tránh nguy cơ, cờ ra khỏi vòng tròn, để cờ lại vòng tròn chỉ được cướp cờ trong vòng tròn.
+ Khoảng cách cờ đến hai đội bằng nhau.
2. Trò chơi: NHẢY BAO BÔ
* Cách chơi:
Người chơi chia làm hai đội trở lên thông thường thì từ hai đến ba đội, mỗi đội phải có số người bằng nhau.Mỗi đội có một ô hàng dọc để nhảy và có hai lằn một mức xuất phát và một mức đích. Mỗi đội sếp thành một hàng dọc.
Người đứng đầu bước vào trong bao bố hai tay giữ lấy miệng bao. Sau khi nghe lệnh xuất phát người đứng đầu mỗi đội mới nhảy đến đích rồi lại quay trở lại mức xuất phát đưa bao cho người thứ 2. Khi nào người thứ nhất nhảy về đến đích thì người thứ 2 tiếp theo mới bắt đầu nhảy. Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng. Đội nào về trước đội đó thắng cuộc.
* Luật chơi:
Ngừơi chơi nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát là phạm luật, người nhảy chưa đến mức quy định mà quay lại cũng phạm luật. Nhảy chưa đến đích mà bỏ bao ra cũng phạm luật và có thể bị loại khỏi cuộc chơi.
3. Trò chơi: GÁNH NƯỚC
* Cách chơi: Mỗi đội 4-6 người. Khi có tín hiệu bắt đầu các đội phân công lần lượt từng người một chịu trách nhiệm gánh nước ( để 2 chén nước  lên 2 tay và đi vượt chướng ngại vật đi về đích đổ vào giếng nước đội mình), những người còn lại chuẩn bị và cổ vũ.
* Luật chơi: Thực hiện trong thời gian ca khúc “ Em yêu trường em” , Giếng đội nào chứa nhiều nước thì đội đó thắng cuộc.
4. Trò chơi: “U”
* Cách chơi: Vạch 2 đường vạch cách nhau khoảng 6m, giữa 2 vạch đó là vùng không chiến. Dùng trò chơi “tay trắng – tay đen” để chia số người chơi thành 2 đội bằng nhau, mỗi đội đứng trong khu vực của mình. Sau khi oẳn tù tì, bên thắng đi trước bằng cách cho một máy bay xuất kích. Người làm máy bay phải kêu “u” liên tục khi rời khỏi lãnh thổ của mình. Nếu hết hơi trước khi vào trong vạch coi như máy bay rớt, bị bắt làm tù binh. Máy bay sẽ hạ đối phương bằng cách chạm vào đối phương, người bị hạ phải qua lãnh thổ đối phương đứng phía sau làm tù binh.
* Luật chơi: Trong lúc lâm chiến, bên đối phương có thể ùa ra bắt máy bay bằng cách giữ không cho máy bay về được lãnh thổ của mình cho đến khi máy bay hết hơi không kêu “u” được nữa, lúc đó máy bay bị bắt làm tù binh. Ngược lại, nếu đối phương giữ không chặt để máy bay vùng thoát về lãnh thổ của mình được thì những người giữ máy bay đều bị bắt làm tù binh. Tù binh được giải cứu bằng cách cố chìa tay ra làm sao chạm được vào máy bay phe mình. Nếu nhiều tù binh bị bắt muốn được cứu hết phải nắm tay nhau thì máy bay chỉ cần chạm vào một người là tất cả được cứu.
* Công tác chuẩn bị:
     Mỗi lớp chọn một đội chơi gồm 4-6 HS và một tiết mục văn nghệ để khởi động; tập luyện theo thể lệ nêu trên.
 
                                                                                           Ban tổ chức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH

VIDEO CLIP

Loading the player...

MỜI QUẢNG CÁO

QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Hôm nayHôm nay : 146

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16405

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 732348