HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN: CÙNG ĐỌC CHUYỆN " BÓP NÁT QUẢ CAM"

Chủ nhật - 24/12/2017 06:02
Thực hiện kế hoạch kế hoạch sinh hoạt chuyên môn cụm 2 gồm các trường TH Thị Trấn, TH Gia Phố, TH Hương Long,  chiều ngày 20 tháng 12 năm 2017, tại lớp 2A4 trường Tiểu học Thị Trấn Hương Khê đã tổ chức tốt  tiết Hoạt động thư viện do cô Dương Thị Hoài Thương thể hiện.
 Sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại, một loại tài sản tinh thần vô giá vì nó cung cấp cho chúng ta những hiểu biết về cuộc sống, văn hóa lịch sử của tất cả các dân tộc trên hành tinh này. Không những thế sách còn  làm cho tâm hồn chúng ta thêm phong phú, trí óc ta mở mang, văn minh hơn và chúng ta sẽ thấy cuộc đời này thật là  ý nghĩa và thật đáng yêu biết bao.
Ngay từ đầu năm học,  cô trò lớp 2A4 nói riêng và toàn trường Tiểu học Thị Trấn Hương Khê nói chung đã có những hoạt động thiết thực trong công tác dạy và học. Tiêu biểu cho những hoạt động ấy là việc tổ chức cho các em học sinh có điều kiện tham gia đọc sách tại thư viện của trường, ở trên lớp học, hay đọc vào giờ ra chơi ở tủ sách lưu động của nhà trường nhằm động viên, khuyến khích cho các em hiểu được ý nghĩa của việc đọc sách đối với cuộc sống và trong việc học tập của mình. Có đọc sách nhiều thì các em mới có thêm nhiều kinh nghiệm sống, vốn từ ngữ phong phú để viết nên những bài văn hay, tình cảm. Đọc sách còn giúp cho các em có được tinh thần giao tiếp thoải mái, tự tin trước tập thể, thể hiện được tài năng sở thích của mình trước thầy cô và bạn bè. Đây là cách thức để các em có được các cử chỉ điệu bộ, giọng nói truyền cảm qua cách đọc, cách viết của mình đến với người nghe, người đọc.
Có “đọc thông viết thạo” các em mới có thể biến những ước mơ, hoài bảo lớn của mình thành hiện thực, là bước tiến quan trọng và vững chắc nhất mà không một thế lực nào có thể ngăn cản được con đường đến với thành công của các em.
Vì thế mà ngày 20 tháng 12 năm 2017 là buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường giữa 3 trường, đó là: Trường Tiểu học Hương Long; Trường Tiểu học Gia Phố và trường Tiểu học Thị Trấn Hương Khê. BGH nhà trường đã chỉ đạo dạy tiết Hoạt động thư viện. Hình thức dạy học “ Cùng đọc”. Do cô giáo  Dương Thị Hoài Thương cùng tập thể lớp 2A4 thể hiện cùng đọc truyện:  Bóp nát quả cam.Về tham dự tiết dạy có Hiệu trưởng các  trường Tiểu học trong toàn huyện cùng BGH và tất cả GV của 3 trường trong cụm.
Sách là một người bạn vô cùng thân thiết với mỗi chúng ta. Mỗi cuốn sách là mở ra một thế giới với bao điều kỳ thú và mới lạ. Mỗi câu chuyện trong từng trang sách là cả một thế giới cổ tích, với cô tấm thảo hiền, bà tiên tốt bụng hay đến với thế giới loài vật vô cùng phong phú và hấp dẫn. Tác giả Mạnh Tâm đã minh họa câu chuyện “ Bóp nát quả cam” bởi những hình ảnh, những bức tranh được tô màu rất đẹp và rất phù hợp với tuổi nhi đồng của các em.
Có thể nói rằng  “không có sách thì không có tri thức”, ngoài việc học ở ngoài đời, thực tế, từ mọi người xung quanh, sách là người bạn không thể thiếu của con người.
Bằng tài năng và sở thích của mình các em có thể vẽ các hình ảnh nhân vật trong câu chuyện mà mình yêu thích, hay bằng sự khéo léo của mình các em tô màu vào  hình có sẵn, hoặc các em sắm vai thể hiện lại lời các nhân vật trong câu chuyện, hay các em viết một vài câu văn câu thơ ca ngợi Trần Quốc Toản.
Sau tiết học HS hiểu biết thêm về các nhân vật anh hùng lịch sử nhỏ tuổi. Các em càng yêu quê hương đất nước hơn và hiểu được mình là những chủ nhân tương lai của đất nước các em sẽ chăm chỉ học tập, rèn luyện phẩm chất năng lực, trở thành con ngoan ,trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ; Để sau này lớn lên các em sẽ bảo vệ, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng văn minh, giàu đẹp sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu của chúng ta hằng mong muốn.
Một số hình ảnh của tiết hoạt động thư viện

Tác giả bài viết: Dương Thị Hoài Thương - GV TH Thị Trấn