BUỔI HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA THỰC SỰ CÓ Ý NGHĨA

Chủ nhật - 06/03/2016 07:51
Thực hiện kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp về “ Tham quan địa chỉ đỏ” của trường Tiểu học Thị Trấn Hương Khê. Chiều ngày 05/3/2016  giáo viên, học sinh trong toàn khối 3 ( 204 em), thầy cô giáo và phụ huynh cùng tham gia tổ chức về địa chỉ đỏ Rôộc Cồn và chăm sóc, viếng mộ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Hương Khê.
    Đúng 13h45 phút ngày 05/3/2016 toàn thể giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh tập trung tại sân trường, nghe thầy Phạm Hữu Vinh Tổng phụ trách phổ biến  các quy định cụ thể của buổi tham quan. Sau đó  đoàn chúng tôi bắt đầu xuất phát.  Địa chỉ đầu tiên mà thầy trò chúng tôi đặt chân đến là Rôộc Cồn. Đến 14 h 15 phút tất cả các học sinh, phụ huynh cùng toàn thể giáo viên đã tập trung đầy đủ nghe Bác Nguyễn Minh Long hội trưởng hội Phụ huynh giới thiệu về địa danh lịch sử này. Qua đây thầy trò chúng tôi mới biết hiểu rõ hơn cái tên Rộc Cồn là bắt nguồn từ đặc trưng  của một vùng đất cao, Rôộc Cồn là cách gọi của người dân để chỉ những ngọn đồi cao tấp, nhiều cây cối. Ngày nay thường gọi đền bằng cái tên đền Cây Chay. Rộc Cồn- đền Cây Chay nơi đay là dấu ấn của phong trào Xô Viết 1930 – 1931, là cuộc tập dượt đầu tiên của chi bộ Đảng Hương Khê lãnh đạo quần chúng dành chính quyền về tay nhân dân. Là nơi ghi nhận tinh thần cách mạng, đấu tranh anh dũng , sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ Cộng sản và nhân dân Hương Khê anh hùng.
     Rôộc Cồn là địa danh được nhân dân và chính quyền địa phương gìn giữ và bảo vệ, là địa chỉ đỏ để nhân dân Hương Khê và khách thập phương cũng như các chuyên gia lịch sử tham quan tìm hiểu, là nơi để thầy trò và học sinh các trường đến chăm sóc, bảo vệ, học tập ngoại khóa.
     Sau đó đoàn chúng tôi lại di chuyển đến một địa chỉ mới đó là nghĩ trang liệt sĩ huyện Hương Khê. Rất nhanh chóng, chỉ một thời gian ngắn các lớp đã về tập trung nghiêm trang trước tượng đài làm lễ dâng hương và đặt hoa trước anh linh của các liệt sĩ. Sau phần dâng hương, thầy tổng phụ trách phân chia khu cực vệ sinh cho từng lớp. Tại đây tấ cả các cô, thầy, học sinh và các bậc phụ huynh cùng quét dọn, chăm sóc chu đáo cho từng phần mộ. Trông em nào cũng làm việc hăng say, tỉ mỉ nhổ từng cây cỏ, nhặt từng mẩu rác,ai cũng nhẹ tay như sợ đánh thức giấc ngủ của các anh. Em nào cũng mồ hôi nhễ nhại nhưng những khuôn mặt rạng rỡ ánh lên một niềm vui khó tả như là mình đã làm được một gì đó có ích mang lại niềm an ủi cho các anh ở nơi chín suối, xoa dịu được nỗii đau mất mát quá lớn này. Sau khi quét dọn xong các em thắp những nén hương kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ. Hơn 1000 cây hương được tự tay các em thắp lên phần mộ của các anh hùng liệt sĩ như thay lời tri ân với tấm lòng thành kính biết ơn vô hạn của thầy trò chúng tôi và các bậc phụ huynh đối với sự hy sinh to lớn của các anh, các chị cho độc lập tự do của dân tộc. Các anh đã viết nên những trang sử vẻ vang cho truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường của nhân dân huyện Hương Khê anh hùng. Đứng trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ, chúng em tự nhủ lòng mình sẽ không ngừng nổ lực học tập, rèn đức, luyện tài để sau này góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước.
      Đây là một hoạt động rất ý nghĩa không những giúp các em hiểu biết về lịch sử của địa phương mà còn mang tính giáo dục đạo đức, kĩ năng sống, truyền thống yêu cách mạng, yêu quê hương, đất nước và niềm tự hào dân tộc.
Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi tham quan

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tùng và Nguyễn Thị Quyên