XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HOÁ NHÀ TRƯỜNG

Thứ ba - 20/01/2015 09:27
XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HOÁ NHÀ TRƯỜNG

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HOÁ NHÀ TRƯỜNG

Trong cuộc sống, con người chịu ảnh hưởng bởi môi trường văn hóa mà trong đó họ sống và hoạt động. Mỗi dân tộc có một nền văn hóa riêng, nó là nhân tố quan trọng tạo nên sức mạnh và bản sắc của dân tộc đó.
Trong cuộc sống, con người chịu ảnh hưởng bởi môi trường văn hóa mà trong đó họ sống và hoạt động. Mỗi dân tộc có một nền văn hóa riêng, nó là nhân tố quan trọng tạo nên sức mạnh và bản sắc của dân tộc đó. Tổ chức cũng vậy, nó cũng có một truyền thống mang đậm dấu ấn văn hóa riêng của tổ chức đó. Văn hóa tổ chức là một yếu tố rất quan trọng mà nhà quản lý cần xây dựng và duy trì nhằm tạo động lực đưa đơn vị phát triển nhanh và bền vững. Nhìn một cách tổng thể, văn hóa tổ chức bao gồm những giá trị và chuẩn mực chung được biểu hiện thành những nguyên tắc sống, những nguyên tắc ứng xử có tác dụng chỉ dẫn hành vi của cá nhân trong tổ chức đó. Đối với trường học, văn hóa tổ chức có thể được gọi là văn hóa học đường. Nó bao gồm các giá trị chuẩn mực qua chức năng đào tạo và giáo dục con người được quy định bởi cách ứng xử  giao tiếp giữa người học với nhau, giữa trò với thầy và ngược lại; là cách dạy, cách tiếp thu kiến thức, là cách hành xử của cả một thế hệ giáo viên, học sinh đối với môi trường tự nhiện và xã hội... 
      Văn hóa học đường là môi trường rất quan trọng để rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ trở thành những con người sống có hoài bão, có lý tưởng tốt đẹp. Vấn đề xây dựng văn hóa học đường phải được coi là có tính sống còn đối với từng nhà trường, vì nếu học đường mà thiếu văn hóa thì không thể làm được chức năng chuyển tải những giá trị kiến thức và nhân văn cho thế hệ trẻ.
      Thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc xây dựng và phát triển văn hoá nhà trường, Ban giám hiệu trường Tiểu học Thị trấn Hương Khê  đã xây dựng kế hoạch định hướng mục tiêu xây dựng và phát triển văn hoá nhà trường  nhằm xây dựng một môi trường văn hoá lành mạnh, tiến bộ đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo tinh thần  Nghị quyết số 33NQ/TW - Hội nghị lần thứ 9, BCH Trung ương Đảng (Khoá XI).
      Với quan điểm, muốn xây dựng nhà trường văn hoá phải bắt đầu từ việc xây dựng một đội ngũ cán bộ, nhà giáo, cán bộ công nhân viên của nhà trường thực sự có văn hoá từ đó thông qua việc thực hiện nhiệm vụ của người thầy là không chỉ truyền thụ kiến thức, kỹ năng mà còn thông qua việc “dạy chữ” để “dạy người”, góp phần xây dựng văn hóa học đường lành mạnh trong sáng phù hợp với môi trường giáo dục của thời đại toàn cầu hóa.

       Thực hiện mục tiêu  đó, ngày 12/12/2014, được sự nhất trí của Phòng Giáo dục đào tạo Huyện Hương Khê, Ban Giám hiệu nhà trường đã mời giảng viên của Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và Giáo dục thường xuyên tỉnh về giảng dạy chuyên đề “Xây dựng và phát triển văn hoá nhà trường” cho toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên của nhà trường. Với thời gian làm việc 01 buổi, giảng viên - Thạc sỹ Phan Thị Mai đã đem đến cho toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên của nhà trường những kiến thức bổ ích và thiết thực. Thông qua chuyên đề, mỗi cán bộ, giáo viên, công nhân viên chức có cái nhìn thấu đáo, sâu sắc hơn về khái niệm văn hoá, về văn hoá công sở và văn hoá nhà trường. Đặc biệt, thấy rõ và thấm nhuần hơn trách nhiệm của người làm công tác giáo dục hơn ai hết phải là người có văn hoá. Bởi vì, hơn bất kì một tổ chức nào, nhà trường là tổ chức có “hàm lượng” văn hoá cao nhất. Và cũng hơn bất kì tổ chức nào, nhà trường có vai trò và trọng trách lớn nhất trong việc bồi dưỡng và phát triển văn hoá cho thế hệ trẻ.

 Lê Ánh Dương

Tác giả bài viết: Lê Ánh Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH

VIDEO CLIP

Loading the player...

MỜI QUẢNG CÁO

QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Hôm nayHôm nay : 71

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15103

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 750442