TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN HƯƠNG KHÊ RA MẮT CÂU LẠC BỘ DÂN CA VÍ,GIẶM NGHỆ TĨNH

Thứ tư - 22/04/2015 11:05

      Thực hiện Kế hoạch số 196/KH-SGDĐT ngày 09/02/2015 của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh  và Kế hoạch số 125/KH-PGDĐT ngày 02/03/2015 của Phòng GD-ĐT Hương Khê  về việc đưa Dân ca Ví, Giặm vào trường học. Ngay từ đầu tháng 4 năm 2015, trường Tiểu học Thị Trấn Hương Khê đã xây dựng Kế hoạch đưa Dân ca Ví,Giặm vào trường học với mục đích góp phần bảo tồn ,phát huy ,giá trị của di sản văn hóa và tiếp tục duy trì nội dung: đưa Dân ca vào trường học trong phong trào “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực ”. Đồng thời giúp học sinh hiểu được Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là một loại hình nghệ thuật trình diễn của người dân lao động. Dân ca chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân  Nghệ An - Hà Tĩnh. Loại hình nghệ thuật này phổ biến trong đời sống của các cộng đồng xứ Nghệ, được hát trong hầu hết mọi hoạt động sinh hoạt đời thường, từ ru con, dệt vải, trồng lúa,chèo thuyền... Lời ca của Dân ca Ví, Giặm ca ngợi những giá trị truyền thống như sự tôn trọng với các bậc cha mẹ, lòng  thủy chung, tận tụy vì người khác cũng như ngợi ca đức tính thật thà và cách ứng xử  tế nhị giữa con người với con người từ đó giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước cho các em. .

     Ngay sau đó nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo Câu lạc bộ Dân ca Ví ,Giặm cấp trường gồm 23 thành viên do đồng chí Dương Thị Hoài Thương (PCT Công Đoàn) làm trưởng ban. Phó ban gồm đồng chí: Phan Đức Thanh  (Giáo viên Âm nhạc) và đồng chí: Nguyễn Thị Duyên( TPT Đội) cùng với 20 thành viên bao gồm: Ban giám hiệu và cán bộ, giáo viên của nhà trường , 78 em học sinh có năng khiếu âm nhạc (từ lớp 3 đến lớp 5)– Một đội ngũ hết sức đông đảo , hùng hậu với đầy đủ các thành phần , đủ mọi lứa tuổi thể hiện đúng với tinh thần của dân ca ví giặm. Dưới sự điều hành của Ban Giám hiệu, câu lạc bộ  dân ca Ví, Giặm trường tiểu học Hương Khê đã ra mắt và bắt đầu khởi sắc.  
   Ban chỉ đạo câu lạc bộ đã hướng dẫn các thành viên ( đặc biệt là CBGV) sưu tầm , dàn dựng tập luyện công phu ;đầu tư  trang phục  để tổ chức buổi ra mắt chính thức về Dân ca ví giặm trước học sinh và giáo viên toàn trường nhằm tuyên truyền và nhân rộng phong trào hát Dân ca trong trường học để bảo tồn, phát triển di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc . Nhà trường đã chỉ đạo xây dựng thời khóa biểu giảng dạy trong các tiết học buổi 2 ,đặc biệt là phần Âm nhạc địa phương cho học sinh và sinh hoạt Câu lạc bộ.

Sau một thời gian sưu tầm, tập luyện ,dàn dựng chương trình , Câu lạc bộ Dân ca Ví,Giặm Nghệ Tĩnh của trường Tiểu học Thị Trấn Hương Khê chính thức ra mắt vào sáng 21 tháng 4 năm 2015.Về dự và chỉ đạo buổi lễ  có đồng chí Trần Đình Hùng- Trưởng phòng GD-ĐT Hương khê và đ/c Hà Thị Hiền- PTP GD-ĐT Hương khê cùng toàn thể các thầy, cô giáo, cán bộ công nhân viên và gần 900 em học sinh của trường  Tiểu học Thị Trấn. Sau phần giới thiệu và phần công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ Dân ca ví,giặm của đồng chí Nguyễn Thị Hạnh – PHT nhà trường là phần biểu diễn các làn điệu Dân ca ví ,Giặm  của giáo viên và học sinh trong Câu lạc bộ. Buổi lễ ra  mắt  diễn ra trong không khí phấn khởi, hồ hởi của tất cả các thành viên tham gia đặc biệt là các em học sinh thể hiện sự đam mê và tình yêu đối với các làn điệu Dân ca Ví, Giặm qua các tiết mục mà các em lựa chọn thể hiện. Trong số đó có những làn điệu Dân ca  thực sự đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem, thể hiện tình yêu trường lớp, quê hương, đất nước, tình yêu bạn bè và các bậc sinh thành, dưỡng dục như  ‘ Ngôi trường thân thiện” dựa theo hò bơi thuyền, “Trồng cây” dựa theo hò đầm đắp đê …Đặc sắc nhất là tiết mục “Về miền ví giặm”  của tập thể giáo viên dựa theo ví dặm Đức Sơn và “Lời mẹ hát”  với sự thể hiện của thầy giáo Phan Đức Thanh , hay tiết mục “Lời thầy”  dựa theo làn điệu ví dận thương với giọng hát mượt mà của em Mỹ Tâm (5A4 ) và em Khánh Ly(4A2)cùng với sự dàn dựng công phu của các em trong câu lạc bộ đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt của khán giả...

Ra mắt câu lạc bộ Dân ca ví, giặm khối giáo viên có 5 tiết mục. Tiết mục nào cũng mang lại cho khán giả những cảm xúc nhẹ nhàng ,trong sáng và mang đậm chất trữ tình. dễ đi vào lòng người. Mỗi câu hát, mỗi điệu hò vang lên là những cảm xúc sâu lắng mượt mà .thôn quê đã để lại thật nhiều ấn tượng tốt đẹp cho buổi ra mắt câu lạc bộ Dân ca ví, giặm khối giáo viên của trường tiểu học thị trấn hôm nay.

     Dân ca ví dặm là món ăn tinh thần không thể thiếu với mỗi người con Nghệ Tĩnh nói chung và Hà Tĩnh nói riêng.nay lại được đưa vào trường học càng làm tăng thêm nét đẹp văn hóa góp phần bảo tồn và lưu giữ di sản văn hóa phi vật thể cho nhân loại.

Buổi ra mắt Câu lạc bộ Dân ca Ví ,Giặm bước đầu đã thành công đáng kể ,khích lệ niềm đam mê ,hăng say của các thành viên Câu lạc bộ Dân ca  cũng như làm cho các thầy cô giáo và các em học sinh thêm yêu những làn điệu dân ca ví dặm quê mình, lời hát mộc mạc, giản dị mà độc đáo đến vô cùng, góp phần “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong thời gian tới.
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Vân- Hoàng Thị Thu Hà- GV: Trường TH Thị trấn Hương Khê

Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH

VIDEO CLIP

Loading the player...

MỜI QUẢNG CÁO

QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Hôm nayHôm nay : 333

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18421

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 753760