THĂM ĐỊA CHỈ ĐỎ: TÌM VỀ CỘI NGUỒN CỦA CÔ TRÒ LỚP 3A6 TRƯỜNG TH THỊ TRẤN HƯƠNG KHÊ

Thứ tư - 08/03/2017 16:01
    Thực hiện kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp và công tác Đội TNTP Hồ Chí Minh năm học 2016 - 2017 của trường TH Thị Trấn Hương Khê. Được sự nhất trí của ban giám hiệu nhà trường và thực hiện kế hoạch ở cuộc họp hội cha mẹ học sinh lớp 3A6 học kì I năm học 2016 – 2017. Vừa qua, vào ngày  05/3/2017 toàn thể phụ huynh, học sinh lớp 3A6  trường Tiểu học Thị trấn Hương Khê thực hiện chuyến tham quan quê Nội, quê Ngoại Bác Hồ ở huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An và ngã ba Đồng Lộc thuộc tỉnh Hà Tĩnh.
Chuyến đi nhằm giúp các em học sinh có điều kiện tham quan dã ngoại, giao lưu học tập nhằm nâng cao sự hiểu biết của mình về quê hương đất nước và biết thêm các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, truyền thống hào hùng của dân tộc. Góp phần trong hoạt động  xây dựng phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Giáo dục các em lòng yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn và tự hào dân tộc.
Đúng 6 giờ 30 ngày 05/03 tất cả học sinh và phụ huynh tập trung trước cổng trường với không khí háo hức chuyến hành hương. Đoàn đi hai xe ô tô với 32 học sinh của lớp 3A6 tham gia, tất cả đều mang theo giấy bút để ghi lại những điều được học tập trong chuyến tham quan. Mỗi học sinh đều có người lớn đi kèm.
Địa điểm đầu tiên đoàn dừng chân là lên dâng hương ở mộ bà Hoàng Thị Loan (Thân mẫu Bác Hồ). Mộ bà Loan  nằm trên núi Động Tranh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
 


Đến đây các em được biết: Từ chân núi Động Tranh đi theo lối lên là phần mộ bà Hoàng Thị Loan nằm ở bên trái, cùng phía này còn có mộ bà Hà Thị Hy (bà nội của Bác Hồ) và mộ Nguyễn Sinh Xin ( em Bác Hồ) cũng mới được tu bổ. Phần mộ bà Hoàng Thị Loan có 269 bậc (con số 69 là năm Bác Hồ mất – 1969), lối xuống bên phải phần mộ có 242 bậc (con số 42 là năm ông Khiêm đưa hài cốt mẹ về đây – 1942). Trước phần mộ xuống sân bia có 33 bậc, ứng với con số 33 là tuổi đời của bà.
Phần mộ bà Hoàng Thị Loan  được ốp bên ngoài bằng đá hoa cương, đá cẩm thạch liền khối. Phần trên mộ được xây dựng theo hình khung cửi cách điệu, gợi nhớ cuộc đời canh cửi vất vả để nuôi chồng, nuôi con thuở sinh thời. Phía sau phần mộ là bức phù điêu bằng đá trắng khắc họa hình những cánh sen thanh cao, tinh khiết của quê nhà và cũng là biểu tượng về cuộc đời, nhân cách của bà.
Địa điểm thứ hai là quê hương Bác Hồ, học sinh được tham quan di tích Hoàng Trù quê ngoại Bác Hồ, nằm gọn trong khuôn viên rộng khoảng 3500 m2, bao gồm: Ngôi nhà thờ chi nhánh họ Hoàng Xuân, ngôi nhà cụ Hoàng Đường (ông ngoại Bác), ngôi nhà của cụ Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan. Đây là một ngôi nhà nhỏ ba gian, lợp tranh, trên đất vườn của ông bà ngoại. Cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời và sống ở đây cho tới năm lên 5 tuổi. Sự giản dị của mái nhà tranh cùng những vật dụng đơn sơ trong nhà khiến mọi người lặng đi trong niềm xúc động. Đoàn chúng em đi rất chậm, bước rất nhẹ, ngắm rất kĩ, không dám sờ tay vào các vật dụng trong nhà Bác và như chìm đắm từng lời của hướng dẫn viên. Từ mỗi bước chân, ánh mắt, lời nói… những hình ảnh về gia đình và thời niên thiếu của Bác hiện lên sinh động như một cuốn phim quay chậm.Gian ngoài ngôi nhà cạnh cửa sổ có chiếc án thư với nghiên mực, hộp đựng bút lông, hai chiếc ghế vuông, chếch về phía trong là hai giá sách đựng sách thánh hiền. Gian giữa, sát phên có chiếc giường nhỏ bằng gỗ xoan, liếp nứa, trải chiếu mộc. Sát bên chiếc giường là chiếc rương gỗ nhỏ dùng đựng lương thực và các vật quí của gia đình. Chiếc khung cửi đặt ở gian thứ ba là công cụ lao động của bà Loan dùng để dệt vải, dệt lụa nuôi sống cả nhà. Tại đây còn có chiếc võng gai đơn sơ, nơi xưa kia tuổi ấu thơ Bác Hồ đã thường nằm nghe tiếng à ơi của mẹ và những câu chuyện cổ tích của bà ngoại.

Tới di tích Làng Sen quê nội Bác Hồ, đoàn đã được vào thăm ngôi nhà lá 5 gian mộc mạc do bà con làng Sen quyết định xuất quỹ công dựng lên để mừng ông Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc năm xưa. Trong ngôi nhà đơn sơ này, cụ Sắc đã dành hai gian rộng rãi để đặt bàn thờ bà Hoàng Thị Loan và để tiếp khách. Bàn thờ được làm bằng liếp tre nứa trên trải chiếu nhỏ để bát hương, cây nến và bài vị bằng gỗ giản dị. Gian thứ tư là nơi nghỉ của cụ Sắc, ở đây có bộ phản gỗ kê bên cửa sổ chính, bên cạnh có chiếc án thư nơi cụ dạy các con học chữ và đây cũng là nơi vào các buổi tối cụ thường mời bà con ngồi quây quần uống nước chè xanh . Hai bộ phản gỗ là nơi nghỉ của cụ phó bảng và hai con trai. Chiếc giường xinh xinh là của bà Thanh, con gái cụ. Chiếc rương đựng lương thực, chiếc tủ đứng hai ngăn đựng đồ dùng, chiếc mâm bằng gỗ sơn đen vẫn còn nguyên đó. Tham quan khu di tích, học sinh có thể cảm nhận một cách đầy đủ hơn về một làng quê Việt Nam, một làng quê xứ Nghệ, được vào thăm : lò rèn Cố Điền; nhà cụ cử Vương Thúc Quý…. và vườn cây thuốc quanh nhà, nhà thờ họ Nguyễn Sinh; nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm - ông nội của Bác; các di tích cây đa, giếng Cốc, sân vận động Làng Sen; Khu trưng bày các hiện vật, tài liệu và Nhà tưởng niệm Bác Hồ cùng các hiện vật trong khu di tích, gắn liền với hình ảnh Bác Hồ, như vẫn còn đọng lại trong đó hơi ấm của Người.

Thông qua hướng dẫn viên khu di tích, các em hiểu rõ hơn về gia đình, anh chị em và ngôi nhà cùng với kỉ vật gắn bó với Bác thưở niên thiếu. Các em thấm nhuần về cuộc sống không ít thiếu thốn vất vả của Bác lúc trạc lứa tuổi các em bây giờ. Biết thêm về cuộc đời của những người thân sinh ra Bác. Hiểu được vì sao anh, chị của Bác không lập gia đình . Các em càng  kính yêu, mến phục Bác –  vị lãnh tụ kính yêu của đất nước – Một tấm gương đạo đức sáng ngời của dân tộc.
Chia tay quê Bác về với Ngã Ba Đồng Lộc huyền thoại, các em được tận mắt nhìn cái hố bom nơi 10 cô thanh niên xung phong đã ngã xuống trong lúc san lấp hố bom vá đường để thông tuyến đường ra chiến trận. Các em được kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của 10 cô gái thanh niên dũng cảm, yêu đời.  Sau khi được tham quan Sa Bàn về Ngã Ba Đồng Lộc , những hình ảnh sống động thời chiến tranh, học sinh hình dung được sự quyết tâm, nổi vất vả của những người thanh niên xung phong đi thông đường để những chuyến xe tiếp tế băng qua chiến trường được nhanh hơn.
 
Chuyến tham quan đã thành công tốt đẹp, chắc rằng các em cũng tự hào và khâm phục nhà danh nhân văn hóa –  vị lãnh tụ kính yêu và càng kính trọng hơn 10 cô gái của Ngã ba Đồng Lộc đã anh dũng hy sinh trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Các em hào hứng và say sưa kể lại cho các bạn nghe về chuyến đi bằng tất cả những hiểu biết và niềm hãnh diện vì chính mắt mình được thấy chứ không phải là kể lại khi được nghe. Chuyến trải nghiệm tuy ngắn nhưng đã đem lại nhiều điều bổ cho các em, là kho tư liệu quý giá của các em. Chuyến đi  là kỉ niệm khó quên và rất đẹp của mỗi học sinh. Đây chính là  một hoạt động thiết thực bổ ích mà đầy ý nghĩa mà tập thể lớp 3A6 trường Tiểu học Thị Trấn Hương Khê đã trải nghiệm.  
 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Mai Hương - GV TH Thị Trấn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH

VIDEO CLIP

Loading the player...

MỜI QUẢNG CÁO

QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Hôm nayHôm nay : 392

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19104

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 779971