NGÃ BA ĐỒNG LỘC - ĐỊA DANH LỊCH SỬ HÙNG THIÊNG

Thứ bảy - 02/04/2016 20:51
Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã được thanh bình, nhưng còn đó những người con ra đi mãi không trở về. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ  rồi chiến trường Tây Nam... Hàng triệu người con Việt Nam đã nghe tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu, tham gia thanh niên xung phong. Họ đã  sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, xông pha nơi mũi tên hòn đạn. Trong số lớp người ngày đó ra đi có  người không bao giờ trở về. Các anh ,các chị là những người con của đất Việt sống anh dũng, chết vẽ vang.
Trong các giờ học trên lớp, mỗi lần nghe cô giảng về lịch sử Việt Nam các em học sinh lại háo hức lắng nghe và trầm trồ thán phục về gương hy sinh anh dũng của bộ đội  ta trong chiến đấu. Và hôm nay đây các em lại tìm về ĐỊA CHỈ ĐỎ -NGÃ BA ĐỒNG LỘC để được nghe, kể và chứng kiến sự hy sinh anh dũng của mười cô gái thanh niên xung phong đã anh dũng ngã xuống khi đang làm nhiệm vụ san đường để thông xe. Thiết nghĩ , chẳng có lời giảng nào bằng được chứng kiến và cảm nhận.Những giọt nước mắt chảy dài trên các khuôn mặt còn ngây thơ khi nghe cô hướng dẫn viên kể chuyện và tiếng khóc  nghe rỗ mồn mấy của của cô bé mười tuổi khi đứng bên mộ các chị thành tâm thắp  hương.Và rất nhiều bài học bổ ích qua buổi tham quan ,rồi đây khi về lớp học các em sẽ viết lên những dòng cảm nhận của mình cho bạn bè ,người thân nghe . Đây thật sự là một chuyến đi thật ý nghĩa đối với cô trò lớp 4A3 chúng tôi.
       Đất nước được thanh bình, nhà nước  đã xây dựng công trình nghĩa trang liệt sĩ  cao ráo, thoáng mát vừa mang vẻ cổ kính và nghiêm trang. Mười ngôi  nhà xây cho các chị  thật ấm cúng. Các chị quây quần bên ngôi nhà chung của mình .Nghĩa trang liệt sĩ tuy chưa to, chưa đẹp bằng nhiều nghĩa trang khác trên toàn  quốc nhưng cũng đủ cho các chị yên nghỉ và ấm lòng những người đang sống. Sự hi sinh anh dũng của mười cô là niềm tự hào của người dân Hà Tĩnh, là địa chỉ đỏ để mọi người mỗi khi tết đến xuân sang hay các ngày lễ lớn đến thắp hương tưởng niệm cầu siêu cho các chị.
Uống nước nhớ nguồn  là truyền thống quý báu của dân tộc. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, các em hứa sẽ cùng nhau học tập, rèn luyện giành nhiều kết quả tốt để báo công với các chị. Cầu cho linh hồn các chị được siêu thoát yên nghỉ nơi vĩnh hằng và phù hộ độ trì cho quốc thái dân an.
MỘT SỐ CẢM NHẬN CỦA HỌC SINH SAU CHUYẾN VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ NGÃ BA ĐỒNG LỘC
Em Diệp Chi đã viết: “-Sau chuyến đi tham quan Ngã Ba Đồng Lộc em càng cảm phục tấm gương hy sinh anh dũng của mười cô gái thanh niên xung phong khi họ mới mười tám đôi mươi.Với tinh thần xả thân quên mình hiên ngang trước bom đạn của giặc Mỹ ,các chị chính là biểu tượng của truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc anh hùng …Thế hệ chúng em sinh ra đã hết chiến tranh ,đất nước đã được độc lập tự do ,được sống trong hòa bình chúng em sẽ nhắc nhở nhau học tập và rèn luyện để xứng đáng là những người đội  viên tốt .lớn lên xây dựng quê hương đất nước Việt Nam giàu đẹp’’
Còn em Khoa Khánh lại viết :“Đến Đồng Lộc  em được xem phim tư liệu ,nghe cô hướng đẫn viên kể chuyện và cả được chứng kiến tận mắt các di vật để lại em rất cảm động và khâm phục mười cô gái thanh niên xung phong ,trong làn mưa bom bão đạn vấn hăng hái san lấp đường cho xe qua.Trong chiến trường gian khổ và ác liệt này các chị đã chia nhau từng củ sắn ,từng quả bồ kết , và từng  lời động viên ,để cùng nhau san đường,lấp hố …tiếc là các chị đã hy sinh. Đồng Lộc vẫn còn đây, gương sáng của các chị sẽ lan tỏa, trường tồn trong trái tim của mọi người ’’
CẢM NHẬN VÀ SUY NGHĨ CỦA PHỤ HUYNH NHÂN CHUYẾN ĐI THĂM DI TÍCH LỊCH SỬ NGÃ BA ĐỒNG LỘC CÙNG CÔ TRÒ CỦA LỚP 4A3 VÀO NGÀY 13/3/2016.
     Nhận được thông báo của cô giáo chủ nhiệm lớp 4A3:Tuần tới lớp tổ chức đi thăm Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc - Một địa chỉ đỏ của quê hương Hà Tĩnh. Hoạt động này nằm trong kế hoạch của năm học của cô giáo chủ nhiệm và nhà trường. Một cuộc họp phụ huynh của lớp diễn ra sau buổi học thứ 5 được tiến hành. Sau khi nghe cô giáo chủ nhiệm trình bày kế hoạch, chương trình đi tham quan, tất cả phụ huynh đồng tình và nhất trí cao.
     Đúng như kế hoạch, sáng Chủ nhật ngày 15/3/2016 lúc 6h00” có trên 60 người cả phụ huynh và học sinh của lớp đã tề tựu tại sân trường. Ai nấy quần áo chỉnh tề, đẹp đẽ, học sinh mặc đồng phục, quàng khăn đỏ. Nét mặt mọi người ai cũng vui vẻ, hớn hở hòa chung vào không khí háo hức như đang chờ đợi khám phá một điều gì đó thật to lớn và có ý nghĩa. Các bộ phận được phân công chuẩn bị vật chất cũng đã có đầy đủ: hương, hoa, loa đài, băng rôn, túi thuốc cứu thương, thức ăn và nước uống cho các cháu ....
     Chỉ huy đoàn là cô giáo chủ nhiệm lớp và bác Chi hội trưởng phụ huynh lớp. Gần 7h, hai chiếc xe du lịch đã tới cổng trường. Trên đầu mỗi xe đều có băng rôn lớn màu đỏ, chữ vàng  “Đoàn học sinh lớp 4A3 - Trường tiểu học thị trấn Hương Khê thăm Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc”. Tất cả học sinh, phụ huynh lần lượt lên xe, ổn định chỗ ngồi. Tiếng nói, tiếng cười rộn rã, đây là một dịp hiếm có.
     Đúng 7h00’, 02 chiếc xe khởi hành, tiến ra đường Hồ Chí Minh rồi thẳng hướng Ngã ba Đồng Lộc. Những bài ca với chủ đề Ngã ba Đồng Lộc lần lượt được cất lên. Cũng là những bài ca đã từng nghe, nhưng giờ đây cảm thấy rất hay và có ý nghĩa quá!
     Gần 8h, xe của đoàn đã đến Ngã ba Đồng Lộc. Lúc này ở đây đã có rất nhiều xe chở các đoàn tham quan từ xa tới, nhìn vào biển số xe cũng dễ dàng nhận ra là Bắc Kạn, Hà Giang hay Bến Tre, Cà Mau...Tôi chợt nghĩ ra, đông là đúng thôi. Sắp tới ngày thành lập Đoàn 26/3, các cơ sở đoàn đang tìm về cội nguồn, cũng như đoàn chúng ta vậy. Đoàn chúng ta đến sớm lại tranh thủ thời gian làm thủ tục nên bước ngay vào hành trình tham quan tìm hiểu. Đầu tiên, đoàn được đón vào hội trường lớn để xem phần tài liệu về Ngã ba Đồng Lộc và nghe hướng dẫn viên giới thiệu về di tích lịch sử. Lúc xem phim cũng như nghe giới thiệu, các cháu học sinh và bậc phụ huynh ngồi ngay ngắn chú ý lắng nghe. Dù ngồi sau cùng nhưng tôi vẫn nghe rõ những lời cô hướng dẫn viên giới thiệu.
     Ngã ba Đồng Lộc, nơi giao nhau của ba tuyến đường Lạc Thiện - Đồng Lộc, Khe Giao - Đồng Lộc, Ba Giang - Đồng Lộc, bao gồm cả 4 xã Đồng Lộc, Trung Lộc, Mỹ Lộc, Thượng Lộc thuộc huyện Can Lộc - Hà Tĩnh. Có vị trí quan trọng trong mạng lưới giao thông chiến lược Bắc - Nam qua địa bàn Hà Tĩnh. Nhận rõ vị trí quan trọng của Đồng Lộc, giặc Mĩ đã tập trung đánh phá ác liệt khu vực này. Từ tháng 4 đến tháng 10 năm 1968, chúng đã đánh vào Ngã ba Đồng Lộc đến 1.863 lần, ném xuống 50.000 quả bom các loại, chưa kể bom bi, roocket, đạn pháo 20 ly. Bình quân mỗi tháng chúng đánh 28 ngày, ngày đánh nhiều nhất là 103 lần với trên 800 quả bom các loại. Cả ngày lẫn đêm không lúc nào ngớt tiếng bom đạn. Trung bình 1m2 đất phải hứng chịu 3 quả bom, bằng mọi giá chúng muốn biến Ngã ba Đồng Lộc thành đất chết, “trở về thời kì đồ đá”, thành bãi hoang không bóng người, không một chuyến xe qua.
Nhưng chúng đã nhầm to, nhận rõ âm mưu của kẻ thù và vị trí chiến lược của Ngã ba Đồng Lộc trên tuyến đường GTVT ở địa phương,Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ty GTVT đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo các ngành, các địa phương huy động lực lượng, dồn sức cho Đồng Lộc để giải tỏa điểm chốt, giữ vững mạch máu giao thông. Huy động lực lượng chiến đấu bảo vệ tuyến đường. Tổng quân số toàn mặt trận lúc cao điểm lên tới 16.000 người. Chỉ trong 5 tháng ta đã bắn rơi 14 máy bay giặc Mĩ, trong 7 tháng của năm 1968, ta đã phá 1.780 quả bom, góp 974.240 ngày công, với 42.448 cọc tre, 24.000 gánh bổi chống lầy. Nơi đây hàng ngàn người đã dốc hết nhiệt huyết, sức lực, trí tuệ của tuổi trẻ để cho “những mạch máu chảy về tim”, nhiều tấm gương anh hùng xuất hiện.  Nhiều cá nhân, đơn vị anh hùng được nhà nước phong tặng, truy tặng. Cũng chính nơi đây, có hàng ngàn chiến sĩ quân đội, TNXP, công nhân giao thông, lái xe, chiến sĩ công an, dân quân đã gửi lại tuổi thanh xuân của mình để thông đường, thông xe ra tiền tuyến góp phần đánh thắng đế quốc Mĩ xâm lược.
     Ngã ba Đồng Lộc thực sự trở thành Ngã ba anh hùng. Vì thế Ngã ba Đồng Lộc là địa chỉ đỏ, một mốc son chói ngời không thể phai nhạt. Ngã ba Đồng Lộc trở thành nguồn cảm hứng của thơ ca, nhạc họa. Bài hát Người con gái sông La của nhạc sĩ Doãn Nho, hình thành từ nguyên mẫu người anh hùng La Thị Tám. Địa danh Ngã ba Đồng Lộc được lấy làm bài thơ nổi tiếng của Huy Cận...
    Khi giới thiệu về Ngã ba Đồng Lộc chiến công và huyền thoại, cô hướng dẫn viên không quên minh họa một số câu chuyện đầy cảm động về những người anh hùng; Quên sao được nội dung bức thư gửi mẹ của cô Võ Thị Tần trước lúc hy sinh 5 ngày. Bức thư tràn đầy tình cảm yêu thương, nhớ mong mẹ và em và tràn đầy tình cảm yêu nước, căm thù giặc, quyết tâm sắt đá đánh thắng kẻ thù và tinh thần lạc quan cách mạng phơi phới. Nào ngờ đâu bức thư này là lời tuyệt mệnh của cô. Hay chuyện 10 nữ TNXP bị bom Mĩ vùi lấp, 9 người đã tìm được còn chị Hồ Thị Cúc đã 2 ngày rồi chưa tìm thấy, thương xót em, người đồng đội số phận không may mắn, tác giả Yên Thanh, cán bộ Kỹ thuật GTVT nghẹn ngào viết bài “ Cúc ơi”.
     Mở đầu bài thơ:
“Tiểu đội đã về xếp một hàng ngang
Cúc ơi! Em ở đâu sao không về tập hợp
Chín bạn quây quần đủ hết
Nhỏ, Xuân, Hà, Hương, Hợi, Rạng, Xuân, Xanh
A trưởng Võ Thị Tần đã điểm danh
Chỉ thiếu mình em....”
     Bài thơ chính là lời gọi hồn người đã khuất, và đến ngày thứ 3 đã tìm thấy thi hài của chị. Nội dung chi tiết câu chuyện vốn rất cảm động lại được kể với giọng diễn cảm đã đánh thức sự đồng cảm của người nghe. Ngồi cạnh tôi, mấy phụ huynh và các cháu học sinh nước mắt rưng rưng không cầm lòng nổi đã bật lên tiếng khóc. Buổi giới thiệu đã kết thúc, người nghe chưa hết bùi ngùi, lưu luyến.
     Phần nghe giới thiệu Ngã ba Đồng Lộc, ngã ba anh hùng đã xong. Phần thứ hai của cuộc hành trình bắt đầu: Thắp hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Đoàn lần lượt vào nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ ngành GTVT, Nhà tưởng niệm TNXP toàn quốc và khu mộ 10 nữ anh hùng TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Mỗi lần vào nhà tưởng niệm ai cũng cảm nhận được không khí linh thiêng, trang trọng. Các cháu học sinh đứng trước, các bậc phụ huynh đứng sau, hàng ngay lối thẳng, ai ai cũng kính cẩn, nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, trong tiếng nhạc trầm hùng của khúc ca “Hồn tử sĩ”, sau phút mặc niệm, các cháu học sinh và các bậc phụ huynh dâng nén tâm nhang tưởng nhớ. Ấn tượng nhất là khi vào khu tưởng niệm và phần mộ 10 nữ anh hùng liệt sỹ TNXP. Bia tưởng niệm và mộ 10 anh hùng liệt sỹ tọa lạc trên ngọn đồi thoai thoải, dưới chân còn nguyên hố bom của giặc Mĩ. Sau lễ tưởng niệm, đoàn dâng hoa và hương trên phần mộ của các cô. Trên các mộ, trước di ảnh đã có nhiều hoa tươi, đa phần là hoa huệ trắng. Tôi theo sát các cháu, cử chỉ của một cháu gái làm tôi vô cùng cảm động và tự hào về thế hệ. Thắp hương xong, cháu cúi lạy 3 lần rồi thì thầm nói mấy câu trong nước mắt: “Cháu thương các cô lắm, tự hào về các cô nhiều. Cháu sẽ cố gắng học tập, tu dưỡng tốt để trở thành người có ích cho đất nước”. Nhìn kĩ vào di ảnh tôi mới rõ đó là phần mộ cô Võ Thị Hà, một anh hùng liệt sỹ lúc đi xa mới 17 tuổi. Tôi thầm nghĩ, một học sinh lớp 4 chưa đầy 10 tuổi biết nói và suy nghĩ như thế, thật là quý.
     Trời hôm nay không nắng, chỉ hơi se lạnh, rất thích hợp với những cuộc tham quan, dã ngoại, lại bị cuốn hút vào các sự kiện nên ai cũng quên cả thời gian. Bây giờ đã hơn 10h rồi mà hành trình tham quan, khám phá còn nhiều, cả đoàn khẩn trương đến những hạng mục khác của khu di tích văn hóa lịch sử này. Đến các tượng đài để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoành tráng của nó, đoàn dừng chân lâu nhất là tượng đài 10 cô gái TNXP, các cháu còn tò mò tìm hiểu đoạn hầm chữ A gần đài quan sát bên cạnh vỏ quả bom treo lơ lửng trên cành cây để làm hiệu lệnh năm xưa, vào phòng truyền thống xem các di vật của các anh hùng để lại. Có gì đâu, chỉ là bức thư viết dở, vành ngụy trang, cái mũ có huy hiệu TNXP, chiếc bi đông đựng nước uống... thật là giản dị, đời thường nhưng giờ đây thật là ý nghĩa. Các cháu học sinh và phụ huynh cố gắng leo lên tháp chuông cao lớn được xây trên ngọn đồi cao nhất vùng để ngắm nhìn toàn cảnh khu di tích. Cả một vùng đất rộng 0,6 km2, trước chỉ là bãi chiến trường hằn sâu những vết thương chiến tranh, thì giờ đây đã trở thành một rừng cây. Ngoài một số cây bản địa còn cả tập hợp các loại cây quý, hiếm khắp cả nước được các du khách gần xa trồng kỷ niệm, cây chăm, cỏ xén công phu, đẹp đẽ. Ấn tượng hơn cả là hàng cây hoa ban đỏ của thành phố ĐBP trồng hai bên đường lên tháp chuông. Cây cũng chiều người, năm nay hoa ban đỏ khoe sắc sớm, hàng cây bồ kết cũng đã đơm bông, kết trái.
     Đã hơn 11h, cuộc hành trình tham quan của đoàn cũng chưa được mĩ mãn, nhưng có thể kết thúc được. Toàn đoàn tập trung quanh hai chiếc xe với tâm trạng nuối tiếc và lưu luyến. Đoàn trưởng không quên tạm biệt các cô hướng dẫn viên nhiệt tình, vui vẻ, hẹn ngày gặp lại. Tất cả lại lên xe trở về thị trấn Hương Khê tràn đầy không khí vui tươi, phấn khởi. Sau bữa cơm chung vui thân mật của đoàn tại khách sạn ở thị trấn mọi người mới chia tay ra về, chuẩn bị cho buổi học đầu tuần.
     Cảm ơn cô giáo chủ nhiệm lớp, cảm ơn BGH nhà trường và các bậc phụ huynh của lớp 4A3 đã nhiệt tình giúp đỡ để buổi tham quan thành công tốt đẹp.
     Tham quan dã ngoại, tìm về địa chỉ đỏ là kế hoạch, việc làm thường xuyên mỗi năm, dù gần hay xa thì việc làm đó cũng rất cần thiết và có ý nghĩa lớn lao. “Ôn cố tri tân”, ôn lại cái cũ, cái đã qua để có thể biết thêm, làm tốt cái hiện tại, nó còn bồi dưỡng, rèn luyện nhân cách, kĩ năng sống cho thế hệ trẻ - chuẩn bị hành trang cho các cháu vào đời, còn là một phần của quá trình xã hội hóa giáo dục./.
                           ( Lê Đức Dụ ,ông nội (phụ huynh) của học sinh Lê Hữu Lộc Dũng)
   LỜI KẾT:Thực hiện tốt kế hoạch tổ chức tham quan ,giã ngoại tìm về địa chỉ đỏ nhằm giáo dục kỹ năng sống và giáo dục đạo đức cho học sinh của các trường học, thiết nghĩ đây là một hoạt đông giáo dục rất bổ ích cho các em học sinh. Mong rằng các cấp ,các bậc phụ huynh hãy xem đây là con đường giáo dục tốt  tới các em ,những chủ nhân tương lai của đất nước . Truyền thống “Uống nước -Nhớ nguồn’’ có hiệu quả  và thiết thực nhất  ,sức lan tỏa sẽ được nhân rộng nơi nơi.
Một số hình ảnh của đoàn tham quan
     

           

                            Hương Khê ,tháng 3 năm 2016

Tác giả bài viết: Phan Thị Hoa Lài -GV Trường TH Thị trấn Hương Kh

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH

VIDEO CLIP

Loading the player...

MỜI QUẢNG CÁO

QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Hôm nayHôm nay : 105

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15137

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 750476