KẾT NỐI YÊU THƯƠNG – ƯƠM MẦM NHÂN ÁI

Thứ sáu - 19/02/2016 19:13

“ Bầu ơi, thương lấy bí cùng !
Tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn. “
          Tinh thần ‘tương thân, tương ái’, “lá lành đùm lá rách’ là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ta từ xưa đến nay. Hoạt động này càng mang ý nghĩa “Nhân văn” khi mọi người biết cảm thông, chia sẻ, tham gia và ủng hộ nhiệt tình để động viên, giúp đỡ những hoàn cảnh, những số phận kém may mắn trong xã hội.
           Qua đợt thăm thực tế gia đình học sinh lớp 3A1 trường Tiểu học Thị Trấn Hương Khế cùng với Ban đại diện Cha mẹ học sinh của lớp, chúng tôi nhận thấy trong lớp còn có nhiều em hoàn cảnh gia đình rất khó khăn như em: Nguyễn Văn Hợi, Phạm Duy Triều, Huỳnh Diệu Trang Trần Huy Huân, ... Những em này đều nằm trong diện Hộ nghèo, Cận nghèo.  Đặc biệt là em Nguyễn Văn Hợi ở Tổ Dân phố 15 Thị Trấn Hương Khê. Bố bị bệnh Xơ gan cổ chướng giai đoạn cuối, mẹ bị bệnh tim nặng. Anh trai đầu phải bỏ học Đại học giữa chừng khi biết bố, mẹ bị bạo bệnh. Anh trai thứ hai đi làm công nhân ở TP Hồ Chí Minh bị tai nạn giao thông, vết thương chưa bình phục lại thêm bệnh sốt rét. Anh trai thứ ba, cũng phải bỏ học giữa năm lớp 9. Cuộc sống của cả gia đình đều trông cậy vào những đồng tiền hai anh đi làm thuê kiếm được.
     
(Ảnh gia đình em Nguyễn Văn Hợi)
            Đến nhà em Trần Huy Huân ở Tổ Dân phố 6, sau khi nghe thầy Lưu Văn Sáng - trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp hỏi thăm về bố mẹ thì hai chị gái của em kể trong nước mắt : ”Bố chúng em đang nằm điều trị ở bệnh viện Hà Tĩnh. Mẹ đi chăm sóc bố một tuần nay rồi. Bố chúng em đã có kết quả sinh khiết ở bệnh viện Ca Trung Ương là Ung thư Vòm họng. Biết bố bị bệnh hiểm nghèo, chị gái cũng phải bỏ việc trong miền Nam về chăm sóc bố. Gia đình em khổ lắm thầy ơi !”. Nghe em nói thế, chúng tôi cũng không khỏi bàng hoàng, xúc động. Lúc ấy, cũng chỉ biết chia sẻ và động viên các em cố gắng vượt qua hoàn cảnh để vươn lên trong cuộc sống và nhắc nhở em Huân học tập thật tốt mà thôi.            
            Đi thăm gia đình học sinh, chúng tôi phải tranh thủ vào buổi tối vì bố me các em chủ yếu làm nghề nông, buôn bán hàng vặt ở ngoài chợ và có một số người đi phụ xây. Miền sơn cước trong những ngày đông giá buốt, mưa rả rích, đường trơn lầy lội, có những gia đình phải đi vòng vèo, tìm hỏi đường mãi mới tới nhưng. Đến nhà, các bậc phụ huynh lúc đầu hơi bất ngờ. Nhưng khi nghe chúng tôi nói về mục đích  chuyến đi này là muốn trực tiếp tìm hiểu cuộc sống, hoàn cảnh và cùng phụ huynh động viên các em học tập tốt hơn thì ai cũng phấn khởi và hết lời cảm ơn.  Những cái bắt tay thân mật, những cử chỉ đầy cảm phục và có người còn đi xe tiễn chúng tôi qua đoạn đường lầy lội nữa. Được nhận sự đón tiếp niềm nở của các bậc phụ huynh, chúng tôi càng cố gắng vượt qua mưa, rét để đi thăm tất cả gia đình các em.  Lúc chia tay gia đình hai em Hợi, Huân, những bước chân của chúng tôi như chậm lại và nặng nề hơn khi nghĩ đến những ánh mắt thơ ngây của các em hàng ngày đứng chờ bố, mẹ đón sau những buổi tan trường; trong từng bữa ăn, giấc ngủ của các em cũng cần có sự chăm bẵm, yêu thương của bố, mẹ, ... Giờ đây, những người thân yêu nhất của các em đang bị những căn bệnh hiểm nghèo, các em sẽ gặp rất nhiều khó khăn về tinh thần lẫn vật chất và việc học tập.
                    Biết được hoàn cảnh của hai em Huân, Hợi, cô - trò lớp 3A1 đã có những  việc làm như: “Cùng học, cùng chơi; cùng hợp tác và động viên, khuyến khích bạn nhiều hơn trong học tập ’; ‘Gom quần áo cũ, bút, vở, đồ chơi cho bạn; ..” 
                       Để nhằm động viên về mặt tinh thần cho các em, thầy Lưu Văn Sáng - Ban DDHCMHS của lớp 3A1 đã làm tờ trình xin phép Ban giám hiệu, Ban DDCMHS trường Tiểu học Thị Trấn, kêu gọi lòng hảo tâm của các bậc Cha mẹ học sinh trong lớp quyên góp để ủng hộ gia đình hai em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong đợt này nhằm giúp các em có thêm nghị lực để học tập tốt hơn.
                 Được sự nhất trí của Ban giám hiệu; Ban Đại diện Hội cha mẹ; Tổng phụ trách Đội của trường cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc cha mẹ học sinh trong lớp, tôi đã tổ chức hoạt động “Kết nối yêu thương” ngay trong lớp học. Tranh thủ giờ chơi, các em đã tự tay tô màu tờ Áp phích để phục vụ cho chương trình quyên góp thêm phần ý nghĩa.

(Các em  học sinh lớp 3A1 đang tự tay tô màu vào tờ áp phích)
                    Hoạt động “Kết nối yêu thương” của lớp 3A1 được diễn ra trong niềm vui, niềm háo hức của các em học sinh, sự đồng cảm và ủng hộ nhiệt tình của Ban DDCMHS của trường, của lớp và các thầy (cô) giáo.
Tthầy cô và, HS lớp 3A1 tham gia buổi quyên góp.     
              Số tiền thu được tuy không nhiều nhưng nó mang trọn tình thương yêu của các bậc phụ huynh, của thầy (cô), bè bạn và đã đốt lên ngọn lửa hồng để tiếp sức cho các em có thêm động lực trong học tập để xứng đáng là con ngoan – trò giỏi, là những chủ nhân - tương lai của đất nước.
               Đón nhận sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường; Ban Đại diện Cha mẹ Học sinh của trường, của lớp, các thầy (cô) giáo và tập thể học sinh lớp 3A1 trường Tiểu học Thị Trấn, ông Nguyễn Văn Phước (bố em Hợi} không khỏi xúc động nói: “Thay mặt gia đình, cho tôi chuyển lời cảm ơn đến các đoàn thể nhà trường, các thầy (cô) giáo, các bậc phụ huynh lớp và các em lớp 3A1. Món quà vô cùng ý nghĩa và mang tính Nhân văn  này đã giúp gia đình tôi có thêm ý chí và nghị lực sống. Tôi sẽ bảo ban cháu Hợi cố gắng nhiều hơn để không phụ niềm tin yêu của mọi người đã dành cho cháu.” 

(Ảnh trao quà cho gia đình em Hợi).
             Mặc dù đang rất mệt, nhưng khi tôi và thầy Sáng đến nhà, bố em Huân cũng gượng ngồi dậy. Anh Kha nói : “Tôi bị căn bệnh quái ác này chắc không thể kéo dài được sự sống. Rất mong sự quan tâm, giúp đỡ của nhà trường, của thầy cô, bè bạn,... Cháu Huân đang nhỏ nhưng luôn biết suy nghĩ cho bố. Lúc nào cũng đưa con lợn đất tiết kiệm ra bảo bố đi chữa bệnh cho khỏi để về chở con đi học”. Anh nói trong nỗi nghẹn ngào, xúc động.
                   
( Ảnh trao quà tại nhà em Huân )               
           Thông qua hoạt động “Kết nối yêu thương”, nhằm nhắc nhở truyền thống “Lá lành đùm lá rách” và giáo dục  các em  tinh thần “tương thân, tương ái”; “biết chia sẻ nỗi buồn vui cùng bạn”; “biết đoàn kết, yêu thương khi bạn hoặc gia đinh bạn gặp khó khăn, hoạn nạn”.  Cũng qua chương trình này nhằm “Ươm mầm Nhân ái” cho các em học sinh ngay từ những năm đầu cắp sách tới trường.
         Rất mong các bạn đọc đóng góp ý kiến, xây dựng để hoạt động “Kết nối yêu thương” – “Ươm mầm Nhân ái” được phổ biến rộng rãi và hiệu quả hơn trong các trường học.
         Xin chân thành cảm ơn !

Tác giả bài viết: Trần Thị Xuân Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
lưu Sáng - 22/02/2016 08:01
Để có được những hoạt động đúng như Cô Trần Thị Xuân Lý đã nêu ở trên, đầu tiên phải kể đến công sức của Cô, kính chúc Cô mãi là niềm tự hào của trường TH TT Hương Khê, thay mặt toàn bộ BĐDCMHS lớp 3A1 xin chân thành ghi ơn Cô!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH

VIDEO CLIP

Loading the player...

MỜI QUẢNG CÁO

QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Hôm nayHôm nay : 352

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18440

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 753779