Hiệu quả từ mô hình Thư viện thân thiện.

Thứ ba - 05/01/2016 13:40
Thư viện trường tiểu học Thị Trấn Hương Khê được công nhận là thư viện Thân thiện từ năm học 2014-2015. Thư viện được xây dựng  theo hướng hiện đại hóa, kiên cố hóa, có đầy đủ các phương tiện hiện đại như máy tính kết nối Internet và máy chiếu đa năng và nguồn tài liệu  phong phú, sách thiếu nhi có 1150 quyển, sách tham khảo 2166 quyển; sách  nghiệp vụ là 829 quyển, sách văn học có 574 quyển, 100% học sinh có đầy đủ sách giáo khoa, giáo viên có đầy đủ tài liệu phục vụ cho việc dạy học. Ngoài ra, nhà trường còn có tủ sách giáo dục đạo đức, pháp luật  và các loại báo, tạp chí, chủ yếu là tạp chí chuyên ngành, báo thiếu niên nhi đồng. Bên cạnh đó, thư viện còn có các loại đĩa CD, băng video, thiết bị hỗ trợ dạy học....
Đặc biệt dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, trường thành lập một tổ cộng tác viên thư viện nhằm để giúp đỡ, hướng dẫn, theo dõi việc đọc sách của giáo viên và học sinh, ở các lớp đã xây dựng mô hình  thư viện thân thiện tại các lớp. Để tổ chức hoạt động thư viện lớp học, giáo viên đã tổ chức cho học sinh bầu một Ban thư viện, Ban thư viện có trách nhiệm nhắc nhở các bạn thực hiện tốt trong việc bảo quản và giữ gìn sách báo cẩn thận đồng thời tổ chức tốt việc đọc sách cho học sinh.

 
Ngoài các giờ dạy GV lại đến phòng thư viện để đọc sách, tìm tài liệu  nhằm phục vụ tích cực cho việc giảng dạy. Còn các em HS thì rất thích thú mỗi khi có tiết hoạt động thư viện  vì ở đó các em được  thỏa thích trổ tài với những góc nghệ thuật, viết, vẽ và bình luận về sách được bày trí trong thư viện. Các hoạt động tại các góc đọc, viết, nghệ thuật trong thư viện trường học thân thiện đã tạo điều kiện cho học sinh hình thành các kỹ năng nhận thức, kỹ năng tìm kiếm, kỹ năng xử lý thông tin, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác... đảm bảo sự phát triển toàn diện của học sinh trong từng giai đoạn và góp phần hình thành thói quen đọc sách của các em. Thư viện đã chú trọng việc sắp xếp bố trí khoa học theo không gian, chia thành các góc hoạt động  với diện tích cơ bản trong mỗi góc vừa đủ 1 chiếc bàn và 6 chiếc ghế cùng các đồ dùng văn phòng phẩm cần thiết để sử dụng và tổ chức hoạt động trong góc đó. Mỗi góc  có bảng tên rõ ràng, được trang trí hấp dẫn và có không gian trưng bày sản phẩm của các em. Căn cứ vào mục đích các buổi hoạt động mà cán bộ thư viện có thể tổ chức các hoạt động góc khác nhau đồng thời xác định các kiến thức và kỹ năng mà học sinh cần có để định hướng các em tham gia vào hoạt động của các góc tương ứng.
Kết thúc hoạt động của  tháng  tổ cộng tác thư viện có nhận xét đánh giá về hoạt động thư viện của trường và thư viện góc lớp ở các khối lớp và việc đọc sách của giáo viên. Trên cơ sở đó để tuyên dương các bạn đã đóng góp cho thư viện và cũng nhắc nhở các bạn thực hiện chưa tốt nội quy thư viện. Thông qua đó để nhắc nhở các lớp và các học sinh thực hiện tốt hơn. Hàng tuần( cuối tháng) nhà trường biểu dương cho các bạn đọc thân thiện của thư viện và tích cực trong các hoạt động thư viện nhà trường.
Mô hình thư viện trường học thân thiện đưa vào hoạt động đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, giáo viên, nhân viên đặc biệt là các em học sinh trong nhà trường.


 
       Thư viện trường học đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình dạy và học của nhà trường. Đến với thư viện Tiểu học Thị Trấn Hương Khê để tìm kiếm tài liệu, khai thác các thông tin và đọc sách, học sinh, giáo viên có cảm giác thoải mái, thân thiện. Thư viện sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh có điều kiện để tìm tòi, phát huy sự sáng tạo, luôn suy nghĩ để tự làm mới mình, để mỗi giờ trên lớp hay mỗi giờ tổ chức hoạt động  là một giờ các em được đón nhận nhiều điều bổ ích.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tùng - GV trường tiểu học Thị Trấn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH

VIDEO CLIP

Loading the player...

MỜI QUẢNG CÁO

QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Hôm nayHôm nay : 332

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18420

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 753759