HƯƠNG KHÊ XƯA VÀ NAY TRONG TÂM HỒN TRẺ THƠ

Thứ năm - 06/04/2017 21:06
Thực hiện tốt kế hoạch năm học 2016 – 2017 của trường TH Thị Trấn Hương Khê. Ngày 2/4/2017 tập thể học sinh, phụ huynh các lớp 3a3, 3a4, 3a5, 4a1, 4a2 đã tổ chức buổi tham quan dã ngoại thực tế về Khu di tích lịch sử quốc gia chứng tích chiến tranh cấp II Hương Phúc và Khu nông thôn kiểu mẫu làng Nam Trà xã Hương Trà. Xuất phát từ trường TH Thị Trấn Hương Khê vào lúc 7h30 phút theo đường mòn Hồ Chí Minh đoàn xe dẫn tôi đến với Khu di tích lịch sử quốc gia chứng tích chiến tranh cấp II Hương Phúc. Tại đây, chúng tôi được anh Lê Văn Hợp Hội trưởng hội phụ huynh của lớp 3a3 giới thiệu về khu chứng tích này. Qua đó cô trò chúng tôi mới thấy được chứng tích tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ tại trường cấp II Hương Phúc là một dấu ấn đau thương không chỉ của địa phơng chúng ta mà còn của cả dân tộc ta thời kì hai miền Nam – Bắc trực tiếp đương đầu với đế quốc Mỹ.
   Như chúng ta được biết vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 9/2/1966, một tốp máy bay F4 của lực lượng không quân Mỹ đã ném 58 quả bom xuống vùng dân và trường học làm cho 33 em học sinh tử nạn, 24 học sinh khác và thầy giáo Thái Văn Nhậm bị thương. Tin giặc Mỹ giết hại 33 em học sinh Hương Phúc được  truyền đi rất nhanh, gây nên sự phấn nộ, sự đồng cảm của nhân dân trong cả nước và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới. Nhân dân cả nước đã dấy lên tháng hành động trả thù cho các em. Tội ác của kẻ thù gieo xuống cho nhân dân Việt Nam nói chung và 33 học sinh trường cấp II Hương Phúc nói riêng đã thức tỉnh bao trái tim lương tri của nhân loại. Chúng ta càng thẩu hiểu hơn giá trị của hòa bình, của tự do và độc lập.
        49 năm đã đi qua, cuộc sống hôm nay đã có nhiều thay đổi, nhưng những mất mát của nhân dan ta, của dân tộc ta, thể hiện một thời bi hùng của cả dân tộc thì không thể phai nhạt. Chúng ta kỉnh cẩn nghiêng mình trước những linh hồn của những người đã khuất, thắp nén nhang để tỏ lòng tưởng nhớ đến những người đã nằm xuống trên mảnh đất này. Một quá khứ đau thương của quê hương và cũng là của đất nước, điều mà chúng ta không muốn gặp lại bao giờ. Đứng hương hồn cảu các anh chị, tất cả chúng tôi ai ai cũng thầm hứa sẽ ra sức học tập, phấn đấu rèn luyện để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
            Rời Hương Phúc đòan chúng tôi lại đến với một khu nông thôn kiểu mẫu làng Nam Trà. Đến đây cô trò chúng tôi không khỏi bỡ ngỡ trước vẻ đẹp của một làng quê mộc mạc không cổ kính nhưng quyến rũ lòng người với một khung cảnh chỉ có thiên nhiên, cây cối hòa quyện với con người. Những hang rào xanh được cắt tỉa gọn gang, ngăn nắp, đường làng, ngõ xóm, vườn tược sạch sẽ, thoáng mát. Vì thế mà nam Trà được mệnh danh là “ phố không rác” hoặc là “ Phố xanh”. Đến nam Trà, chúng ta như lạc vào không gian thoáng đãng được bao trùm với những vườn cây ăn quả, vườn rau mơn mởn, người dân nơi đây sống chan hòa, cởi mở, sống có tình, có nghĩa.
   Buổi dã ngoại thực tế đã đem lại cho học sinh, phụ huynh thực sự có ý nghĩa. Qua đó các em thấy được lòng tự hào dân tộc, lòng yêu quê hương đất nước. Giúp cho các em có ý thức vươn lên trong học tập, có ý thức hơn về bảo vệ môi trường và góp phần không nhỏ vào xây dựng quê hương đất nước.
Một số hình ảnh minh họa

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tùng B - Nguyễn Thị Quyên GV TH Thị Trấn