Truyện ngắn: Người cho em con chữ

Thứ ba - 14/04/2015 21:12
Truyện ngắn:                      Người cho em con chữ

Những ngày đầu thu mới mát dịu làm sao! Bầu trời như một tấm thảm xanh khổng lồ thỉnh thoảng xen lẫn những hình thù kì quái của một vài đám mây hồng nhạt. Mai bồi hồi xao xuyến nghĩ đến những ngày sắp tới cô sẽ bận rộn với những bài soạn, với những trang sách học trò. Sự háo hức hiện rõ trên khuôn mặt của cô giáo trẻ, cô đưa mắt nhìn ra xa hơn... nơi đây sẽ là sự khởi đầu cho những ước mơ. Ngày mai lên lớp mình sẽ thế nào? học trò sẽ nhìn mình ra sao? Ôi tất cả ....tất cả .....rồi sẽ thế nào nhỉ?
     Thế rồi "cái ngày mai ấy "cũng đã đến Mai bước vào nghề lòng tràn ngập niềm vui sướng say mê. Ba tiếng trống dõng dạc vang lên buổi học bắt đầu Mai bước vào lớp... Chao ôi! Hai mươi đứa trẻ, hai mươi đôi mắt nhìn Mai như nhìn một người từ hành tinh khác đến vậy. Mặt Mai đỏ bừng sao lạ vậy, cuối cùng Mai cũng cất được tiếng nói của mình: "cô chào các con ". Không khí lớp học giống như một quả bóng quá đầy hơi phải tự nổ, những tiếng thầm thì khe khẽ vang lên, những ánh mắt không còn sợ sệt, len lén nữa mà gần gũi, chứa chan bao khát vọng. Sau màn chào hỏi làm quen, tiết học đầu tiên bắt đầu. Bỗng "vù " một cái ...một bọc giấy loại không biết từ đâu bay ra .Thế là cả lớp học ồn cả lên .Lớp 5B đón cô giáo mới như vậy đấy! Nét phấn bỗng dừng lại, bụi bay lả tả ... "Ai đã bày trò này trong lớp học nhỉ?" Mai hỏi đến lần thứ ba vẫn chỉ thấy những ánh mắt nhìn nhau. Mai nhìn khắp lớp. Cô phải mím chặt môi lại để khỏi bật ra tiếng khóc. Cái không khí yên lặng ấy làm cho cô càng thấy tủi thân và bực bội. Buổi học đầu tiên Mai không muốn căng thẳng ....Sự im lặng vài giây qua đi tiết học lại tiếp tục .
  Buổi học đầu tiên qua đi trong nỗi day dứt không nguôi, lòng nặng trĩu. Hoàng hôn vùng sơn cước đẹp vậy mà cũng không xoá hết dược nỗi buồn trong lòng Mai. Tiếng gì thế nhỉ... Ngoài cửa mấy mái đầu lấm lem tóc rối đang thập thò ,thì ra mấy đứa học trò lớp Mai. Mai bước ra cửa cố lấy giọng bình tĩnh :
    - Các con à! có chuyện gì vậy ? các con vào phòng cô đã nào.
  Mấy đứa trẻ bước vào len lén sợ sệt .
  Mai hỏi :
    - Có chuyện gì không nào ?
   Mấy đứa nhìn nhau khong dám nói .Cuối cùng Chi đứa học trò có mái tóc vàng hoe, đen đúa cũng mạnh dạn thưa cô .
    - Cô ơi chuyện khi chiều do anh An làm cô ạ .
   Thì ra là vậy, thực ra thì Mai cũng biết rồi nhưng Mai muốn tự mình  tìm hiểu xem thế nào?
    Thế rồi qua học trò Mai dược biết An là một đứa học trò cá biệt của trường ,cậu đi học nhưng không chịu vào lớp học, tuổi đã nhiều nhưng chưa hề biết đọc biết viết, hoàn cảnh gia đình thì hết sức éo le. Bố đã chết vì bị tai nạn giao thông để lại năm anh em mà An là con đầu, mẹ An đầu tắt mặt tối suốt ngày nhưng vẫn không đủ ăn. An là đứa con hư không biết nghe lời mẹ, nghe lời cô giáo. Nhà trường đã có nhiều biện pháp để giúp đỡ An nhưng không có kết quả. Phải làm sao đây? câu hỏi ấy cứ lởn vởn trong suy nghĩ của Mai thật là khó với một cô giáo trẻ mới bước vào nghề còn ít kinh nghiệm trong trường đời .
  Sau khi đã tìm hiểu hết về An, Mai quyết định tìm cho mình một phương pháp ... Đúng rồi Mai sẽ giúp An trở thành một con người bằng cách riêng của mình. Nhưng trước hết phải giúp An có được cái chữ đã. Công việc bắt đầu bằng  cách đến nhà gặp gỡ và thuyết phục An đến lớp. Đã bao nhiêu lần đến nhà mà Mai vẫn không gặp được An, không nản lòng Mai vẫn đến. Cuối cùng thì Mai cũng gặp được An. Sự dịu dàng gần gũi như một người chị của Mai đã thuyết phục được An. Cứ như vậy tối nào Mai cũng dành ra ít thời gian đến nhà An và lần nào cũng vậy Mai đưa đến những quyển truyện tranh rất đẹp, lần đầu tiên Mai thấy ánh mắt An sáng lên trước vẻ đẹp của những bức tranh trong truyện, thấy vậy Mai liền hỏi:
    - Con có muốn đọc để hiểu thêm xem những tranh đó vẽ gì không ?
    - Có ạ .
    - Vậy phải làm thế nào đây?
   Phút im lặng trôi qua.Mai nói tiếp:
   - Phải học cái chữ con ạ? nếu biết đọc, biết viết con sẽ biết được nhiều điều mới lạ và rất thú vị . Ngày mai con đi học nhé .
   Và thế là những ngày đến trường thực sự của An bắt đầu. Những nét chữ đầu tiên của cậu bé 12 tuổi run run hiện ra khó khăn và thật mệt mỏi vì An đã quen với tự do, lêu lổng bây giờ phải theo khuôn khổ thật khó. Thế rồi những ngày khó khăn, vất vả ấy cũng đã qua . An đã biết thế nào là cái chữ. Em đã có thể nhớ được mặt chữ .Và ngày 20-11 cũng chuẩn bị đến. An cố gắng mình sẽ viết được tên của cô giáo mình. Từ những nét chữ đầu tiên ấy An đã trưởng thành từng ngày, từ những bài giảng của cô những trang sách An đã trở thành người con có ích cho gia đình và xã hội. Cái chữ đã cho An nhiều điều kì diệu, từ cái chữ An biết làm người biết nhìn ra cuộc sống xung quanh, hiểu về nó và khám phá nó .
Thời gian thấm thoắt thoi đưa, bây giờ đứng trước Mai là một chàng trai chững chạc với nước da dám nắng, khoẻ mạnh trên tay cầm một cây hoa phong lan rừng tuyệt đẹp. Mất vài phút ngỡ ngàng An mới cất được tiếng gọi khẽ "Cô Mai, cô không nhận ra em sao? Em là An đây ,đứa học trò ngày nào của cô đây. "Ôi đúng rồi An sao em khác quá!"Cuối cùng thì Mai cũng nhận ra cậu học trò cũ ngày nào. An tâm sự nếu ngày ấy An không đi học thì làm sao biết được cái chữ, cái chữ đã cho An làm người, đã cho An cả một kho tàng kiến thức, cái chữ đã cho An tất cả ...An thầm cảm ơn người đã dạy cho em biết đọc, biết viết để em được làm người. Qua An, Mai được biết An đã đưa gia đình vào Tây Nguyên  lập nghiệp và bây giờ An đã trở thành một chủ trang trại lớn và trở thành người gìau có nhưng An không quên được người đầu tiên đã cho em cái chữ, đã cho em bao điều bổ ích từ những trang sách và em hiểu chỉ có cái chữ mới giúp em làm người và món quà quý giá nhất An tặng Mai chính là thành quả ngày hôm nay em có được. Biết chữ đã làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn biết bao nhiêu.
Và ngày hôm nay quả là một ngày hạnh phúc đối với cuộc đời làm nhà giáo của  Mai.
               Dương Trúc Quỳnh
GV trường tiểu học Thị Trấn Hương Khê.