HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ THĂM KHU DI TÍCH LỊCH SỬ QUỐC GIA CHỨNG TÍCHTỘI ÁC CHIẾN TRANH CẤP II HƯƠNG PHÚC CỦA TẬP THỂ HỌC SINH VÀ PHỤ HUYNH LỚP 4A1, TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN HƯƠNG KHÊ

Thứ tư - 28/03/2018 19:57
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng dư âm vẫn còn mãi. Chiều hôm nay ngày 24/3/2018 , được sự nhất trí của BGH nhà trường TH Thị Trấn, giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh cùng tập thể HS lớp 4A1 đã tổ chức trải nghiệm khu di tích lịch sử trường cấp II Hương Phúc trong buổi chiều giữa chiều xuân.
Làm nhớ lại một quá khứ tang thương; Chứng tích tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ tại tr­ường cấp II Hương Phúc là một dấu ấn đau th­ương không chỉ của địa ph­ương chúng ta, mà còn của cả dân tộc thời kỳ hai miền Nam - Bắc trực tiếp đ­ương đầu với đế quốc Mỹ.
Năm 1965, do thất bại liên tiếp trên chiến tr­ường miền nam, để lấy lại tinh thần cho binh lính Mỹ và Nguỵ quân Sài Gòn, đế quốc Mỹ quyết định đưa thêm quân viễn chinh vào Miền Nam và tiến hành ném bom phá hoại Miền Bắc nhằm ngăn chặn sự chi viện của nhân dân Miền Bắc cho Miền Nam.
Hương Trạch là xã tận cùng Miền Tây huyện H­ương khê, nơi có Quốc lộ 15A, Đường Sắt Bắc – Nam và đ­ường mòn Hồ Chí Minh, là điểm giáp ranh tập kết hàng hoá, và là điểm dừng chân của các đơn vị bộ đội trư­ớc khi vào Nam chiến đấu. Xã Hương Trạch trở thành một trọng điểm đánh phá ác liệt của Không quân Mỹ.
Tr­ường cấp II Hương Phúc đ­ược thành lập trong những ngày đầu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ (01/09/1965), là trường học của con em 3 xã Hương Phúc - Hương Lĩnh và Hương Trạch, gồm 2 lớp 5 và một lớp 6, do Thầy Hồ Xuân Lâm làm hiệu trưởng. Nhà tr­ường và lớp học nằm dưới những hào sâu nhằm tránh bom đạn Mỹ.
Lúc 16 giờ 30 phút ngày 09/02/1966, một tốp máy bay F4 của lực l­ượng không quân Mỹ đã ném 58 quả bom xuống vùng dân cư­ và tr­ường học, trong đó 6 quả đã rơi trúng khu vực tr­ường (2 quả rơi thẳng vào lớp 5A do thầy Thái Văn Nhậm đang giảng bài). Trong chốc lát, toàn bộ ngôi tr­ường hai gian bị bom Mỹ phá huỷ hoàn toàn, lớp học trở thành hố bom sâu, các quả bom khác rơi trúng hầm trú ẩn. Sách vở, bàn ghế tan nát, nhiều học sinh bị bom Mỹ vùi lấp.
Sau khi tiếng bom dứt, lực l­ượng dân quân, bộ đội và nhân dân địa ph­ương đào bới, tìm kiếm. Thật th­ương tâm có 33 học sinh tử nạn, 24 học sinh khác và thầy giáo Thái Văn Nhậm bị th­ương. Chiều ngày 10/2/1966, công việc tìm kiếm kết thúc, thi thể của 33 học sinh đ­ược chôn cất tại làng Tân Phúc, tên các học sinh đ­ược khắc lên bia mộ; nhà trường đã quyết định để tang các em học sinh trong 3 tháng. Biến đau thương thành hành động, Đảng bộ và nhân dân địa ph­ương đã dựng lại tr­ường để học sinh tiếp tục học tập.
Tin giặc Mỹ giết hại 33 học sinh Hương Phúc đ­ược truyền đi rất nhanh, gây nên sự phẫn nộ, sự đồng cảm của nhân dân trong cả nư­ớc và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới. Đế quốc Mỹ đã bất chấp đạo lý, dư­ luận, trắng trợn vi phạm nhân quyền và quyền trẻ em. Nhân dân cả nư­ớc đã dấy lên tháng hành động trả thù cho các em.
Ngày 12/2/1966 Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức cuộc mít tinh, gửi kiến nghị lên hai chủ tịch hội nghị  Giơ-ne-vơ yêu cầu có biện pháp hiệu lực nhằm đòi Mỹ chấm dứt chiến tranh xâm l­ược ở Việt Nam.
Ngày 13/2/1966 Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cực lực lên án hành động giã man của Đế quốc Mỹ và đòi Mỹ cút khỏi Miền Nam Việt Nam.
Ngày 15/2/1966 Tỉnh uỷ Hà Tĩnh và Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã phát động trả thù cho các em.
 Ngày 20/2/1966, Đoàn Đại biểu tr­ường cấp II Hương Phúc gồm thầy Thái Văn Nhậm, bà Tr­ương Thị Vỹ  (Chị của 1 học sinh) và học sinh Nguyễn Thị Mão (Sau này là giáo viên vật lý tr­ường THPT Phan Đình Phùng- TP Hà tĩnh, nay đã nghỉ hư­u) và những cán bộ của ngành giáo dục và tỉnh uỷ Hà tĩnh đã đ­ược mời ra họp báo tại Hà Nội, đoàn đã tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ trư­ớc đại diện các đoàn thể Trung ương, các tr­ường Đại học, Trung học Chuyên nghiệp ở Hà Nội và các nhà văn, nhà thơ, nhà báo trong và ngoài n­ước. Đặc biệt ngày  28/2/1966 đoàn vinh dự đ­ược vào phủ chủ tịch gặp Bác Hồ. Bác ân cần dặn dò thầy trò, nhân dân và Đảng bộ địa phương v­ượt qua khó khăn để tiếp tục dạy tốt, học tốt. Thầy Lê Sỹ Nghĩa (Tr­ưởng ty Giáo dục Hà tĩnh lúc đó) đã hứa quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác. Cũng trong thời gian này, nhiều phóng viên báo chí, truyền hình đã về tr­ường cấp II Hương Phúc tiếp tục đưa tin, tố cáo tội ác của giặc Mỹ.
Tội ác của kẻ thù gieo xuống cho nhân dân Việt nam nói chung, cho 33 học sinh trường cấp II Hương Phúc nói riêng đã thức tỉnh bao trái tim l­ương tri của nhân loại. Chúng ta càng thấu hiểu hơn giá trị của hoà bình, của tự do độc lập 52 năm đã đi qua, cuộc sống hôm nay đã có nhiều thay đổi, nhưng những mất mát thể hiện một thời bi hùng của nhân dân, dân tộc ta thì không thể phai nhạt. Chúng ta kính cẩn nghiêng mình trư­ớc những linh hồn của những ng­ười đã khuất, thắp nén nhang để tỏ lòng t­ưởng nhớ đến những ng­ười đã nằm xuống trên mảnh đất này, một quá khứ đau thương của quê h­ương và cũng là những mất mát lớn của đất nư­ớc, điều mà chúng ta không muốn lặp lại bao giờ.
Những học sinh tr­ường cấp II Hương Phúc đã bị bom Mỹ giết hại. Các Anh Chị đã nằm xuống như­ng nhân dân Hương Trạch, Phúc Trạch, Nhân Dân H­ương Khê và nhân dân cả nư­ớc đã đứng lên đánh cho Mỹ cút- đánh cho Nguỵ nhào. Từ mùa xuân 1975 đến nay, đất nư­ớc ta hoàn toàn thống nhất. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã và đang xây dựng cuộc sống mới, thực hiện công cuộc đổi mới hội nhập Quốc tế và toàn cầu hoá.
Trên quê h­ương của các anh chị hôm nay, không chỉ có các trường cấp II mà đã có tr­ường cấp III (tr­ường THPT Phúc Trạch). Thực hiện chủ tr­ương của Bộ GD&ĐT về: “Xây dựng tr­ường học thân thiện, học sinh tích cực” từ năm 2008 đến nay các tr­ường học trên địa bàn, tr­ường THPT Phúc Trạch và Đoàn thanh niên xã đã nhận đảm đ­ương, chăm sóc khu chứng tích này. Hy vọng trong nay mai, nơi đây sẽ được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các nhà hảo tâm quan tâm nhiều hơn nữa và là điểm đến viếng thăm, t­ưởng nhớ các anh chị của lớp lớp ở các thể hệ!
Với tấm lòng tôn kính và tiếc th­ương vô hạn, giáo viên, phụ huynh và học sinh lớp , 4A1đến đây, kính dâng nén h­ương t­ưởng niệm, tri ân các anh chị và cầu mong cho hương hồn các anh, các chị đ­ược an giấc ngàn thu siêu thoát!
Chia tay với di tích lịch sử Hương Phúc, xã Hương Trạch đoàn chúng tôi đến với xã Hương Trà Thôn Nam Trà, xã Hương Trà (Hương Khê) là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, gắn với không gian “3 sạch” gồm: Đường sạch, vườn sạch và nhà sạch. Hiện nay, không chỉ giữ vững không gian “3 sạch”, nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cao đang được phát triển mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến mỗi hộ dân.
 Tạm biệt xã Hương Trà một cuối buổi chiều mùa xuân, đoàn học sinh cũng đã thấm mệt, nhưng tất cả vẫn tươi cười, hớn hở, dường như chưa ai muốn bài học thực tế khép lại tại đây, với mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn. Rồi chúng tôi chia tay nhau, khép lại buổi chiều học tập đầy lý thú và bổ ích.
Sau đây là một số hình ảnh cụ thể về hoạt động trải nghiệm của các Chi đội 4A1 trường tiểu học Thị Trấn Hương KhêTác giả bài viết: Phạm Thị Bình Hà - GV trường TH Thị Trấn Hương Khê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH

VIDEO CLIP

Loading the player...

MỜI QUẢNG CÁO

QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Hôm nayHôm nay : 212

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16795

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 777662