A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Về địa chỉ đỏ

Thực hiện nhiệm vụ năm học và Kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp của Trường Tiểu học Thị Trấn Hương Khê. Sáng ngày 11/ 12/ 2016 Tập thể phụ huynh lớp 1A3 đã tổ chức Đoàn tham quan, học tập đưa các em hành hương về địa chỉ đỏ tại Ngã ba Đồng Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh Và Khu di tích Anh hùng liệt sỹ Lí Tự Trọng. Đi cùng đoàn có Thầy giáo Nguyễn Đình Thư đại diện của nhà Trường.

    Tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc các em đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Ánh Mai người dẫn chương trình đưa Đoàn tham quan đi tất cả các địa điểm như: Tượng đài chiến thắng; Cột lưu niệm ngành giao thông vận tải; Nhà bia tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc; Khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong; Nhà truyền thống Thanh niên xung phong toàn quốc; Phòng trưng bày truyền thống Ngã ba Đồng Lộc; Nhà Bảo tàng, sa bàn điện tử; Tháp chuông Đồng Lộc; Cụm tượng 10 nữ thanh niên xung phong; Hố bom mà nơi 10 cô gái đã hi sinh và Khu trưng bày hiện vật ngoài trời,… 

    Đoàn đã hướng dẫn các em vào Hội trường Khu di tích xem băng tư liệu và nghe nói chuyện về Lịch sử của 10 nữ anh hùng Thanh niên xung phong. Đoàn dẫn các em đi thắp hương, dâng hoa tưởng nhớ tại mộ của 10 cô gái Thanh niên xung phong, đã chiến đấu quên mình vì độc lập tự do của dân tộc khi tuổi đời còn rất trẻ.

    Tiếp theo các em vào Nhà bảo tàng xem Sa bàn điện tử với các hình ảnh máy bay ném bom, thả pháo sáng; các đoàn xe vận chuyển lương thực, vũ khí,.. và đi những địa điểm khác trong Khu di tích. Đến với Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc không ai cầm được những dòng nước mắt xúc động trước những mốc son chói lọi và sự hi sinh anh dũng của các Chị. Xương, máu của các Chị đã hòa quyện sâu vào lòng đất, hơi thở của các Chị đã hóa thành cành cây, ngọn cỏ,…Nhìn các em lớp 1 kính cẩn, lắng nghe như nuốt từng lời của đồng chí thuyết trình kể về “ Lịch sử sự hy sinh cao cả của các Chị” mà không hề chớp mắt, cũng khiến cho mọi người xung quanh không khỏi bàng hoàng. Ở nơi vùng đất thiêng liêng này các em như được sống lại với ký ức lịch sử hào hùng cùng với chiến công lẫy lừng một thời vang dội của dân tộc đã đi qua.

      Sau khi rời khỏi Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đoàn tiếp tục đưa các em đến thắp hương, dâng hoa, tưởng nhớ tại Khu di tích Tượng đài Anh hùng Lí Tự Trọng đã anh dũng hy sinh ở tuổi 17 vào ngày 21/ 11/ 1931. Mặc dù Anh ra đi khi tuổi còn rất trẻ, song cuộc đời Anh, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Anh với câu nói bất hủ“...Con đường của thanh chỉ là con đường cách mạng…”sẽ còn vang mãi, là tấm gương, là bài học quý báu cho thế hệ trẻ Việt Nam noi theo.

    Qua đợt hành hương của lớp Tìm về địa chỉ đỏ là một hoạt động rất thiết thực, đầy ý nghĩa nhân văn.  Góp phần thêm cho phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Giáo dục các em tinh thần hăng say học tập, tình yêu quê hương đất nước. Nhằm khắc sâu cho các em về truyền thống yêu nước và đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ hôm nay và lưu truyền mãi mãi về sau. Thay mặt tập thể lớp 1A3, Giáo viên chủ nhiệm và Tập thể phụ huynh của lớp xin chân thành cảm ơn tới Ban giám hiệu nhà trường đã giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để các em hoàn thành tốt tiết học ngoại khóa về với địa chỉ đỏ ở Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu di tích Tượng đài Anh hùng liệt sĩ Lí Tự Trọng thật ý nghĩa và thiêng liêng.
 
 
 
 
 
 
 
 

Nguồn: tieuhocthitran.huongkhe.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Giáo dục
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Tháng 12 : 3.116